Trump hy vọng Mỹ có thể trở thành trung gian hòa giải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, sau khi Ankara mở chiến dịch quân sự tại Syria.

“Chúng tôi có ba lựa chọn: Gửi quân đến và giành chiến thắng quân sự, đánh vào kinh tế và trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ hoặc làm trung gian cho một thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd!”, Trump đăng trên Twitter hôm 10/10.

Tổng thống Mỹ cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ hiểu “lập trường của tôi là gì”, khẳng định có thể là những điều “rất cứng rắn” trong lĩnh vực cấm vận và tài chính, nhưng ông không cho rằng người Mỹ muốn binh sĩ của mình được đưa trở lại khu vực.

Một quan chức Mỹ sau đó cho biết Trump đã yêu cầu các nhà ngoại giao đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân người Kurd ở Syria.

“Chúng tôi đã được Tổng thống giao nhiệm vụ tìm cách xem xét khả năng đạt tiếng nói chung giữa hai bên và liệu có thể dàn xếp một thỏa thuận ngừng bắn hay không”, quan chức giấu tên nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn tại Nhà Trắng, Washington, hôm 10/10. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn tại Nhà Trắng, Washington hôm 10/10. Ảnh: AP.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu mở chiến dịch Mùa xuân Hòa bình nhằm đẩy lùi lực lượng dân quân người Kurd khỏi biên giới đông bắc Syria hôm 9/10. Trump trước đó tuyên bố đây là “việc riêng” giữa Thổ Nhĩ Kỳ và dân quân người Kurd, đồng thời ra lệnh cho các cố vấn Mỹ đang hỗ trợ người Kurd rút về tuyến sau.

Trump hứng chịu chỉ trích từ nhiều phía, trong đó gồm cả những nghị sĩ thân cận với ông, vì quyết định này. Ông chủ Nhà Trắng sau đó gọi các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ là một “sáng kiến tồi tệ”, khẳng định ông không tán thành hành động này và đe dọa sẽ tàn phá nền kinh tế của người đồng minh NATO nếu Ankara tấn công và quét sạch người Kurd ở Syria.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)