Trump nói một thỏa thuận hòa bình với Taliban đang ở “rất gần” sau khi Mỹ thông báo đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn với nhóm này.

“Tôi nghĩ chúng tôi đang ở rất gần với một thỏa thuận hòa bình. Tôi nghĩ đây là một cơ hội tốt để thực hiện và hãy chờ xem. Điều này không có nghĩa là chúng tôi chắc chắn sẽ đạt được thỏa thuận. Chúng ta sẽ biết trong hai tuần tới”, Trump nói về tỏa thuận giữa Mỹ và Taliban trong cuộc phỏng vấn với một đài phát thanh tối 13/2.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn 7 ngày với Taliban tại cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels, Bỉ hôm 13/2. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm 12/2 cũng thông báo về “tiến triển lớn” trong các cuộc đàm phán với Taliban.

Esper không tiết lộ lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ có hiệu lực khi nào, song một quan chức Taliban trước đó nói với AFP rằng nhóm này bắt đầu “hạn chế bạo lực” từ 14/2.

Tổng thống Trump phát biểu tại hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ, hôm 22/1. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump phát biểu tại hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ, hôm 22/1. Ảnh: Reuters.

Cuộc chiến Afghanistan bắt đầu từ năm 2001 khi quân đội Mỹ dẫn đầu chiến dịch lật đổ Taliban sau vụ khủng bố 11/9. Kể từ đó, Taliban liên tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào quân đội chính quyền Afghanistan và Mỹ.

Lần gần đây nhất Taliban ngừng bắn là hồi năm 2018, trong ba ngày lễ Eid al-Fitr, đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Người Afghanistan thậm chí còn đưa cho các tay súng Taliban kem và chụp ảnh chung với họ. Tuy nhiên, bạo lực sau đó lại tiếp diễn.

Theo một cơ quan quan sát của Mỹ, số vụ đụng độ giữa phe nổi dậy và quân đội chính quyền do Mỹ hỗ trợ đã tăng kỷ lục trong những tháng cuối năm 2019.

Các cuộc hòa đàm giữa Mỹ và Taliban vốn rất mong manh, nhất là từ khi Trump đột ngột tuyên bố ngừng đàm phán vào tháng 9 năm ngoái. Khi đó, Taliban thừa nhận đứng sau loạt vụ đánh bom tự sát ở Kabul khiến 12 người chết, trong đó có một lính Mỹ.

Cuộc chiến Mỹ tiến hành ở Afghanistan đã khiến hàng chục nghìn người nước này và hơn 3.500 binh sĩ trong liên quân do Mỹ dẫn đầu thiệt mạng. Lầu Năm Góc đang duy trì khoảng 13.000 lính ở Afghanistan. Trump muốn giảm số quân đồn trú xuống dưới 8.600 lính trong nỗ lực lấy lòng cử tri với lời hứa chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm qua tại Afghanistan.

Quốc Hưng (Theo AFP)