Trên chuyến bay tới Davos, Trump cho biết Mỹ là số một thế giới và mục tiêu của ông tại sự kiện này hoàn toàn là về kinh tế. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa hạ cánh xuống Davos (Thụy Sĩ) để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang được tổ chức tại đây. Hôm nay, ông sẽ có bài phát biểu tại sự kiện.

Sự xuất hiện của Trump năm nay thu hút nhiều sự chú ý, trong bối cảnh Mỹ vừa ký thỏa thuận thương mại sơ bộ với Trung Quốc và vẫn căng thẳng với Iran sau vụ không kích giết tướng Qassem Soleimani. Hôm nay cũng là ngày diễn ra phiên xét xử ông tại Thượng viện Mỹ.

Suốt chuyến đi, ông liên tục cập nhật trên trang cá nhân về nhiều vấn đề, chủ yếu vẫn là về phiên xét xử này. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng khẳng định mục đích của ông tại Davos lần này hoàn toàn là về kinh tế. Ông muốn “đem những chính sách tốt và hàng trăm tỷ USD nữa về Mỹ”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump xuống máy bay khi hạ cánh tại Davos. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump xuống máy bay khi hạ cánh tại Davos. Ảnh: Reuters

Trump cũng khẳng định “Đến nay, Mỹ là số một thế giới”. Ông không quên chỉ trích “các hãng tin giả”, kết tội họ “không thích đưa tin về kinh tế” và đây là điều “không thể tưởng tượng nổi”.

Trong một sự kiện tại Nhà Trắng thứ năm tuần trước, cố vấn tổng thống Kellyanne Conway cho biết Trump có rất nhiều vấn đề muốn thảo luận tại Davos lần này. Trong đó có thị trường chứng khoán, kinh tế toàn cầu và liệu các thành viên NATO có đáp ứng yêu cầu chi tiêu quốc phòng hay không.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng sẽ đi cùng Trump đến Davos. Gần đây, họ đạt hai thành tựu lớn, là ký thỏa thuận sơ bộ với Trung Quốc và thông qua Hiệp định Thương mại Mỹ – Mexico – Canada tại Thượng viện. Các sự kiện này được kỳ vọng xoa dịu bất ổn kinh tế toàn cầu, sau 18 tháng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump và Jared Kushner cũng được kỳ vọng tham gia đoàn Mỹ lần này. Năm ngoái, Tổng thống Mỹ không dự Davos, do chính phủ Mỹ đóng cửa một phần. Còn năm 2018, ông có bài phát biểu gay gắt về thương mại, báo hiệu cho hàng loạt động thái gia tăng căng thẳng sau đó với nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2020 hôm nay (21/1) khai mạc tại Davos (Thụy Sĩ). Đây là sự kiện thường niên, quy tụ nhiều chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp, người nổi tiếng và nhà hoạt động xã hội lớn nhằm thảo luận và tìm giải pháp cho các vấn đề trên toàn cầu. Diễn đàn năm nay có chủ đề “Các bên liên quan hướng tới Thế giới Bền vững và Đoàn kết”.

Sự kiện kéo dài từ ngày 21 – 24/1, với sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu. Trong đó có nhiều cái tên đáng chú ý, như Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg hay CEO Huawei Nhậm Chính Phi.

Hà Thu (theo Bloomberg, Fox)