Trung Quốc bắt người của hãng tin Bloomberg vì nghi phá hoại an ninh quốc gia - Ảnh 1.

Một cuộc họp báo của chính quyền Trung Quốc – Ảnh: AFP

Cô Fan có những liên lạc cuối cùng với các biên tập viên của hãng tin Bloomberg vào khoảng 11h30 giờ địa phương ngày 7-12.

Ngay sau đó có người thấy cô bị lực lượng an ninh mặc thường phục dẫn giải ra khỏi tòa chung cư nơi cô đang lưu trú.

Trong suốt bốn ngày cô Fan mất tích, hãng tin Bloomberg đã liên lạc khắp nơi để biết cô Fan đang bị giam giữ ở đâu.

Họ đã liên hệ với Chính phủ Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, Tập đoàn Bloomberg LP (công ty mẹ của Bloomberg News) và tới ngày 10-12 thì nhận được thông tin xác nhận cô Fan đang bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vì nghi ngờ có tham gia những hoạt động đe dọa an ninh quốc gia.

“Chúng tôi rất lo ngại cho cô ấy và đã tích cực trao đổi với chính quyền Trung Quốc để hiểu rõ hơn về tình hình”, người phát ngôn của hãng tin Bloomberg nói.

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm mọi điều có thể để hỗ trợ cô ấy trong lúc chúng tôi tìm kiếm thêm thông tin”, người này tiếp.

Cô Fan là một công dân Trung Quốc, bắt đầu làm việc cho Bloomberg năm 2017 và trước đây đã làm việc cho các đài CNBC, CBS News, Al Jazeera và tập đoàn truyền thông Thomson Reuters.

Các công dân Trung Quốc chỉ có thể làm việc trong vai trò trợ lý tin tức cho các văn phòng tin tức nước ngoài đặt tại Trung Quốc và không được phép đưa tin độc lập.

Hãng tin Bloomberg dẫn xác nhận của nhà chức trách Trung Quốc về việc họ đã bắt giữ cô Fan: “Công dân Trung Quốc là cô Fan đã bị Cục An ninh quốc gia tại Bắc Kinh bắt giữ theo điều luật liên quan của Trung Quốc vì bị nghi ngờ có tham gia các hoạt động phạm pháp phá hoại an ninh quốc gia. Vụ việc đang được điều tra. Các quyền hợp pháp của cô Fan đã được đảm bảo đầy đủ và gia đình cô ấy đã được thông báo”.

D. KIM THOA