Trung Quốc bỏ túi hợp đồng xây sân bay ở thủ đô của Campuchia - Ảnh 1.

Phối cảnh sân bay quốc tế mới được trưng bày tại công trường bên ngoài thủ đô Phnom Penh, Campuchia – Ảnh: Nikkei

Báo Nikkei (Nhật Bản) ngày 23-11 đưa tin Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC) đã giành được hợp đồng trị giá 2,67 tỉ nhân dân tệ (405 triệu USD) để thiết kế và thi công hạng mục chính của một sân bay mới ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Đối với MCC, giành được hợp đồng trên là chiến thắng quan trọng. Đây là hợp đồng lớn nhất ở nước ngoài của công ty này trong năm nay, vượt qua hợp đồng trị giá 1,26 tỉ USD được trao hồi tháng 2 để thiết kế và xây dựng Vườn Wanli Rainforest Northern ở Singapore.

Do đại dịch COVID-19 làm giảm số dự án ở nước ngoài trong năm 2020, MCC đã dựa vào các dự án trong nước. Nhu cầu xây dựng nội địa đã giúp các hợp đồng mới ký của MCC trong 10 tháng đầu năm 2020 đạt 803,32 tỉ nhân dân tệ, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

MCC và các công ty con đã có một số dự án ở Campuchia, gồm một dự án phát triển ven biển gây tranh cãi do Tập đoàn Union Development thực hiện. Campuchia đã nhận được hàng tỉ USD vốn đầu tư công và tư nhân của Trung Quốc, phần lớn dưới khuôn khổ Sáng kiến ​​Vành đai và con đường (BRI).

Tổng kinh phí xây sân bay trên là 1,5 tỉ USD và Trung Quốc là bên cấp gần như toàn bộ vốn đầu tư. Sân bay mới có diện tích khoảng 700ha và việc xây dựng sẽ do Tập đoàn Đầu tư nước ngoài Campuchia (OCIC) giám sát.

Được vận hành bởi doanh nhân gốc Hoa nổi tiếng Pung Kheav Se, OCIC đã đầu tư 280 triệu USD và nắm khoảng 90% cổ phần dự án, trong khi Cơ quan Quản lý hàng không dân dụng Campuchia sở hữu 10% còn lại. 

Hợp đồng với MCC chiếm khoảng 30% tổng ngân sách dành cho sân bay mới. Việc xây dựng sẽ được công ty con của MCC, Shanghai Baoye Group, thực hiện. Hạng mục của công ty này gồm một đường băng dài 4.000m và rộng 60m, cũng như đường lăn, sân đỗ và các cơ sở liên quan. 

Việc xây dựng dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2022 và sân bay mới dự kiến khai trương giai đoạn đầu vào năm 2023. Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng sân bay nằm một phần trong chiến lược đẩy mạnh du lịch của Campuchia.