Trung Quốc cho WHO cử đoàn chuyên gia tới nghiên cứu virus corona - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Ảnh: CNA

Theo đài Channel News Asia (CNA), ngày 28-1, cơ quan phụ trách y tế của Liên Hiệp Quốc xác nhận thông tin này. Theo đó, WHO sẽ gửi đoàn chuyên gia tới Trung Quốc sớm nhất có thể để hiểu rõ hơn về chủng virus mới, từ đó kỳ vọng có thể sớm đưa ra chỉ dẫn về cách phản ứng hiệu quả với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Thông báo của WHO phát đi hai ngày sau khi Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cơ quan này cho biết việc hiểu rõ hơn về khả năng lây nhiễm từ người sang người của chủng virus corona mới là vấn đề cấp thiết để có thể có những khuyến cáo, chỉ dẫn phù hợp với các nước khác trong công cuộc kiểm soát dịch.

Thông cáo nêu: “Các cuộc thảo luận đã tập trung vào cách phối hợp liên tục về các biện pháp kiểm soát dịch tại Vũ Hán, các giải pháp y tế cộng đồng tại các tỉnh, thành khác, tiến hành thêm các nghiên cứu về mức độ nghiêm trọng cũng như tính chất lây lan của virus, tiếp tục chia sẻ dữ liệu và Trung Quốc sẽ chia sẻ tài liệu sinh học với WHO”.

Cũng theo thông cáo, hai bên đã nhất trí việc WHO sẽ gửi đoàn chuyên gia quốc tế tới Trung Quốc càng sớm càng tốt, hợp tác với các đối tác Trung Quốc trong việc tìm hiểu dịch bệnh nhằm hướng dẫn các nỗ lực ứng phó toàn cầu.

Tính đến 9h35 ngày 29-1 (giờ Việt Nam), Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận số ca nhiễm virus corona là 5.974 ca (thêm 1.400 ca mới) và 132 người tử vong. 

D. KIM THOA