Áp đặt lệnh phong tỏa trên 17 thành phố, nơi sinh sống của hơn 50 triệu dân, chính quyền phải làm việc ngày đêm để cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm và vật tư y tế.

Mang theo giấy phép xe ưu tiên, các tài xế vội vã vận chuyển những thùng chất khử trùng nặng 560 tấn từ miền đông Trung Quốc về tới Vũ Hán. Thành phố 11 triệu dân đã bị phong tỏa kể từ ngày 24/1, một nỗ lực chưa từng có để ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm phổi do nCoV.

Bên ngoài thành phố, các đợt hàng hóa được chuyển sang xe tải địa phương. Tài xế đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ. Thực phẩm cùng các loại vật tư được kiểm soát chặt chẽ. 

Nhân viên y tế khử trùng sau khi tiếp xúc với bệnh nhân viêm phổi. Ảnh: AP

Nhân viên y tế khử trùng sau khi tiếp xúc với bệnh nhân viêm phổi. Ảnh: AP

Bên cạnh Vũ Hán, chính quyền Trung Quốc cũng phong tỏa hơn 10 thành phố lân cận, khiến 50 triệu người mắc kẹt. .

Chỉ một số xe tải nhất định được phép vận chuyển thực phẩm. Hình ảnh ghi lại trên phương tiện truyền thông địa phương cho thấy, các tài xế lần lượt được đo nhiệt độ cơ thể bởi cảnh sát mặc đồ bảo hộ trắng. Những người không có dấu hiệu bất thường mới được đi qua.

Huai’an Hazardous Goods Transport là  một công ty vận tải có nhiệm vụ chở lô hàng chất khử trùng đến thành phố Vũ Hán. Người đại diện công ty cho biết, 18 đội lái xe đã rút ngắn thời gian di chuyển từ 20 giờ như thường lệ xuống còn 15 giờ. 

Trường học, rạp chiếu phim, nhà hàng đồng loạt đóng cửa. Người dân bị hạn chế di chuyển và được khuyến khích ở nhà. Dịch vụ công cộng như tàu điện ngầm, xe bus đã ngừng hoạt động. Việc sử dụng phương tiện cá nhân ở trung tâm thành phố cũng bị cấm. 

Tỉnh Hồ Bắc, nơi tập trung 17 thành phố chịu lệnh phong tỏa đã cam kết sẽ cung cấp đầy đủ rau, gạo, thịt và vật tư y tế. Chính quyền địa phương hiện đang làm việc với các đại lý bản lẻ, vận chuyển lương thực từ tỉnh Vân Nam tới đây. Giới chức cũng có hành động cứng rắn đối với những ai lợi dụng thời điểm rối ren để trục lợi.

“Xin đừng hoảng loạn, cũng đừng tích trữ để tránh lãng phí” là thông điệp được chính quyền đưa ra.

Người dân Vũ Hán tích trữ thực phẩm tại siêu thị. Ảnh: Reuters

Người dân Vũ Hán tích trữ thực phẩm tại siêu thị. Ảnh: Reuters

Để phòng trường hợp thiếu lương thực, nhiều người quyết định tự trồng rau. Tuy nhiên chỉ có thể sử dụng được khoảng 10 ngày. Các cư dân tại đây cho biết, hầu hết các siêu thị vẫn có nguồn cung thực phẩm đủ để đáp ứng nhu cầu. 

Thành phố Vũ Hán đang ráo riết xây dựng hai bệnh viện dã chiến với hơn 1.500 giường để điều trị cho bệnh nhân mắc viêm phổi. 

Tính đến ngày 31/1, miền trung Trung Quốc có thêm 42 ca tử vong vì virus corona chủng nCoV, nâng tổng số người chết lên 213. Số người nhiễm bệnh đã đạt đến con số gần 10.000 sau khi phát hiện 1.220 trường hợp dương tính.  

Thục Linh (Theo AP)