Trung Quốc hôm nay (19/12) công bố danh sách miễn thuế nhập khẩu với nhiều hàng hóa Mỹ, vài ngày sau khi hai nước đạt thỏa thuận sơ bộ.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, đợt miễn thuế này có hiệu lực từ ngày 26/12 và sẽ áp dụng với 6 sản phẩm, chủ yếu là hóa phẩm.Việc miễn thuế sẽ kéo dài trong một năm, kết thúc vào ngày 25/12/2020.

Giá trị số hàng hóa này không được công bố. Bên cạnh đó, số thuế nhập khẩu đã thu từ các mặt hàng này trước đây cũng không được hoàn lại.

Ngày 6/12, Trung Quốc miễn thuế cho một lượng nhất định đậu tương và thịt lợn từ Mỹ, trước khi hai nước đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Đợt áp thuế mới của Mỹ với 160 tỷ USD hàng Trung Quốc, dự kiến từ ngày 15/12, cũng đã bị hủy bỏ. Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục rà soát các sản phẩm để miễn thuế, và sẽ công bố danh sách đợt hai vào thời gian thích hợp.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khiến các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đau đầu hơn một năm qua. Nó khiến niềm tin kinh doanh và tiêu dùng đi xuống, từ đó kéo tụt tăng trưởng.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuần trước thừa nhận các giai đoạn đàm phán tới sẽ rất khó khăn. Ông cũng không đưa ra mốc thời gian cụ thể, nhưng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn chờ đến sau bầu cử 2020 mới đạt thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc.

Hà Thu (theo Reuters)