Cơ quan khảo thí giáo dục quốc gia Trung Quốc (NEEA) thông báo hủy các kỳ thi chuẩn hóa lấy chứng chỉ quốc tế trong tháng 2.

Theo thông báo ngày 27/1, các kỳ thi bị hủy bao gồm thi tiếng Anh IELTS, TOEFL, thi xét tuyển chương trình cao học ngành quản lý và kinh doanh GRE, GMAT. Việc hủy bỏ các kỳ thi có thể khiến học sinh, sinh viên Trung Quốc chậm trễ trong việc chuẩn bị hồ sơ du học.

Đại diện NEEA cho biết quyết định được đưa ra nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona tại địa điểm công cộng, trong đó có trung tâm ngoại ngữ, cơ sở giáo dục quốc tế.

Những ứng viên đã đóng lệ phí cho kỳ thi tháng 2 sẽ được các trung tâm tổ chức thi hoàn trả đầy đủ trong thời gian tới. Chi tiết đăng ký sẽ được công bố dựa theo tiến trình phòng chống dịch bệnh tại Trung Quốc.

Nhiều trường đại học tại quốc gia này đã cho phép sinh viên nghỉ học để giảm nguy cơ lây nhiễm và đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên và cán bộ công nhân viên.

Đại học Thanh Hoa (thành phố Bắc Kinh), trường đại học hàng đầu Trung Quốc, dự kiến tổ chức các khóa học trong học kỳ mùa xuân vào ngày 17/2, nhưng đã tuyên bố hoãn vô thời hạn.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tới sáng 4/2, 425 người ở Trung Quốc và một người ở Philippines thiệt mạng, hơn 20.600 người nhiễm.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 31/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Hiện ngoài Trung Quốc, 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Việt Nam công bố dịch ngày 1/2, đến sáng 4/2 có 9 ca nhiễm nCoV.

Tú Anh (Theo Xinhua)