Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ tết trên toàn tỉnh Hồ Bắc do virus corona - Ảnh 1.

Những người đến từ tỉnh Hồ Bắc được kiểm tra y tế tại một trạm kiểm soát ở cầu sông Cửu Giang Dương Tử – Ảnh: REUTERS

Cụ thể, cuộc họp do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì đã quyết định người lao động trên toàn tỉnh Hồ Bắc được kéo dài kỳ nghỉ tết đến “thời điểm phù hợp”. 

Người quê ở tỉnh Hồ Bắc nhưng làm việc ở các địa phương khác cũng nghỉ thêm và phải ở nguyên tại nơi cư trú, không được di chuyển. 

Các địa phương khác, đặc biệt những nơi có số ca nhiễm mới đang tăng nhanh hoặc có rủi ro lớn, có thể áp dụng các biện pháp cần thiết như hoãn ngày trở lại làm việc, hoãn nhập học theo quy định pháp luật. 

Theo Tân Hoa xã, cuộc họp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh với du khách sử dụng dịch vụ vận tải trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc sắp kết thúc.

Các biện pháp được kêu gọi gồm sắp xếp tốt hơn về giao thông, hỗ trợ phòng chống dịch cho người dân trong các chuyến đi và tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát với những người đã đến Hồ Bắc, nơi có dân số khoảng 60 triệu người.

Đối với các vật tư y tế như quần áo bảo hộ, việc sản xuất và phân phối phải được điều phối tốt hơn ở cấp quốc gia, ưu tiên đáp ứng nhu cầu của những khu vực trọng yếu.