Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ, nhưng “không sợ” phải đáp trả khi cần thiết.

“Chúng tôi không muốn khơi mào chiến tranh thương mại, nhưng cũng không sợ hãi”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh trước các đại biểu tới dự Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg. “Khi cần thiết, chúng tôi sẽ đáp trả”.

Tuy nhiên, ông Tập cho biết Bắc Kinh đang làm việc tích cực với Washington nhằm đạt được thỏa thuận giai đoạn một “trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”, tránh dẫn tới xung đột thương mại.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: AFP.

Phát biểu được ông Tập đưa ra hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung Quốc chưa có thái độ thiện chí cần thiết trong các cuộc đàm phán thương mại, dù Bắc Kinh muốn đạt thỏa thuận hơn Washington.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg hôm qua, cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cảnh báo chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nếu leo thang có thể biến thành xung đột vũ trang tệ hơn Thế chiến I.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nổ ra từ năm ngoái, khi hai nước liên tiếp tung các đòn áp thuế vào nhau trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm giải quyết các mâu thuẫn.

Washington và Bắc Kinh tháng trước thống nhất một số điều khoản trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong đó Mỹ nhất trí bỏ dần các đòn thuế quan với Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh chấp nhận mua thêm nông sản của Washington.

Tuy nhiên, tương lai của thỏa thuận một phần này trở nên mờ mịt khi Trump tuyên bố sẽ không bỏ áp thuế với Trung Quốc, thậm chí đe dọa đánh thuế cao hơn nếu Bắc Kinh không nhượng bộ. 

Bất chấp những khác biệt về quan điểm, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua cho biết hai nước vẫn duy trì các kênh liên lạc, nói thêm rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một “hoàn toàn phù hợp với lợi ích của cả Trung Quốc, Mỹ và thế giới”.

Ánh Ngọc (Theo AFP)