Trung Quốc phản đối chuyến thăm của chuẩn đô đốc Mỹ tới Đài Loan - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên – Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết nước này “kiên quyết phản đối” bất kỳ hình thức trao đổi nào giữa các quan chức Mỹ và Đài Loan hoặc quan hệ quân sự giữa hai nước.

Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ thừa nhận mức độ nhạy cảm của vấn đề Đài Loan.

“Phía Trung Quốc, tùy theo tình hình diễn biến như thế nào, sẽ đưa ra phản ứng hợp pháp và cần thiết”, ông Triệu cho biết.

Ông Triệu cũng bày tỏ sự không hài lòng với việc ký biên bản ghi nhớ về nhiều lĩnh vực sau cuộc họp giữa các quan chức Đài Loan và Mỹ tại Washington D.C.

Hôm chủ nhật 22-11, Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin cho biết chuẩn đô đốc hải quân Mỹ Michael Studeman đã lặng lẽ tới Đài Loan.

Cả Đài Loan lẫn Mỹ đều chưa chính thức xác nhận chuyến thăm của ông Studeman. Chuẩn đô đốc Studeman là giám đốc bộ phận J2, cơ quan giám sát tình báo, tại Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump đã tăng cường ủng hộ Đài Loan, bao gồm bán vũ khí mới cho hòn đảo này. Việc này khiến Trung Quốc rất tức giận khi họ luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ.

Trung Quốc trước đó đã phản ứng mạnh mẽ khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azer đến Đài Loan hồi tháng 8, sau đó là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach hồi tháng 9.