Lãnh đạo y tế trung ương được cử đến Vũ Hán thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm đối phó Covid-19, như tăng cơ sở y tế, đội ngũ bác sĩ.

Trong buổi họp báo đầu tiên từ khi đến Vũ Hán chống dịch, Vương Hạ Thắng, tân chủ tịch Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, hôm nay cho biết 9 cơ sở y tế được sử dụng để đón tiếp các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ của bệnh viêm phổi corona (Covid-19) và những người nghi nhiễm bệnh.

Trung Quốc cử 217 đội y tế đến khắp các tỉnh thành, trong đó có hơn 25.000 chuyên gia y tế đến Hồ Bắc. Đội ngũ này sẽ bổ sung cho 181 đội bác sĩ quân y ở Vũ Hán và 36 đội quân y ở các thành phố khác trong tỉnh.

Ông Vương cho rằng quy mô của đợt hỗ trợ y tế này sẽ lớn hơn đợt hỗ trợ Mân Xuyên, Tứ Xuyên, sau trận động đất hồi năm 2008. Ông cũng cam kết sẽ không có “Vũ Hán thứ hai” ở các cộng đồng hay thành phố khác trong địa bàn tỉnh.

Các sân vận động sẽ được sử dụng làm cơ sở y tế để đảm bảo tất cả bệnh nhân được điều trị. Do vậy, các bệnh viện dã chiến hiện nay có 6.906 giường bệnh, trong đó 5.606 giường đã có bệnh nhân. 

Tiêu Nhã Vận, phó chủ tịch Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết tình trạng lây nhiễm chéo trong các bệnh viện dã chiến sẽ không xảy ra bởi chỉ có các trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 với triệu chứng nhẹ được đưa đến các cơ sở y tế này. Bà cho rằng biện pháp trên hợp lý bởi “chi phí thấp mà vẫn hiệu quả”, giúp giảm tải cho các bệnh viện chính, thường ưu tiên xử lý các ca bệnh nặng.

Hơn một nửa các trường hợp nhiễm Covid-19 ở Hồ Bắc cũng được điều trị bằng thuốc đông y Trung Quốc (TCM). Các bác sĩ TCM cũng tham gia phòng ngừa và điều trị dịch bệnh ở cấp độ cộng đồng.

Y tá mặc đồ bảo hộ chăm sóc bệnh nhân ở bệnh viện Ditan tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 13/2. Ảnh: AP.

Y tá mặc đồ bảo hộ chăm sóc bệnh nhân ở bệnh viện Ditan tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 13/2. Ảnh: AP.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cũng quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan qua việc sử dụng tiền mặt.  PBOC yêu cầu các ngân hàng khử trùng tiền trước khi đưa ra lưu hành, khuyến cáo người dân sử dụng các dịch vụ ngân hàng, mua sắm và thanh toán điện tử.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán vào tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành của Trung Quốc. Hiện Covid-19 xuất hiện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 1.526 người thiệt mạng và hơn 67.100 người nhiễm.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào hình để xem chi tiết.

 Quốc Hưng (Theo SCMP)