Trung QuốcHuyện Chính Định, tỉnh Hà Bắc, thưởng 1.000 tệ (145 USD) cho ai báo chính mình hoặc người khác mắc viêm phổi Vũ Hán chưa được xác nhận. 

Hôm 27/1, kênh truyền hình huyện Chính Định công bố hai đường dây nóng viêm phổi trên tài khoản Weibo, một của chính quyền địa phương, một của văn phòng quận. Động thái này được nhiều người hoan nghênh, cho rằng cần thiết trong giai đoạn khủng hoảng. 

“Nếu bạn không tự báo cáo bệnh tình của mình với các cơ sở y tế, thì đừng đổ lỗi cho người khác khi họ thay bạn làm việc đó. Chúng tôi muốn sống”, một người dùng mạng xã hội bình luận.

Quan chức các thành phố khác cũng yêu cầu người dân báo cáo liệu họ từng tới tỉnh Hồ Bắc, hoặc từng đón tiếp khách du lịch từ Hồ Bắc. 

Người dân Vũ Hán đeo khẩu trang khi di chuyển tại một ga tàu điện ngầm để tránh nhiễm bệnh. Ảnh: Reuters

Người dân Vũ Hán đeo khẩu trang khi di chuyển tại một ga tàu điện ngầm để tránh nhiễm virus nCoV. Ảnh: Reuters

Tính tới sáng 28/1, Trung Quốc ghi nhận hơn 4.500 ca viêm phổi do virus nCoV, 106 người chết – tăng thêm 26 người so với hôm qua. Ngoài ra, có thêm gần 7.000 ca nghi mắc bệnh đang chờ xác nhận. 

Giới chức Trung Quốc quyết định kéo dài kỳ nghỉ Tết Âm lịch thêm ba ngày so với dự kiến kết thúc ngày 30/1, để hạn chế lượng người lưu thông và kiểm soát dịch bệnh.

Học kỳ hai tại tất cả trường ở Trung Quốc cũng được hoãn lại do lo ngại chủng virus mới gây bệnh chết người. Bộ Giáo dục nước này chưa công bố thời điểm bắt đầu lại hoạt động dạy học nhưng cho biết trong một thông cáo rằng các trường sẽ mở cửa lại tùy từng trường hợp. Bộ cũng khuyến cáo học sinh, sinh viên không ra ngoài, không tụ tập đông người, tổ chức hay tham gia các hoạt động tập thể.

Người dân thành phố Vũ Hán và các tỉnh xung quanh Hồ Bắc đang đối mặt với sự kiểm dịch ngày càng nghiêm ngặt trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi bùng phát mạnh mẽ. Chính quyền Hong Kong cấm nhập cảnh đối với người từng ở Hồ Bắc trong hai tuần vừa qua, ngoại trừ người Hong Kong, đồng thời tạm dừng hoạt động các chuyến tàu, chuyến bay từ Vũ Hán. 

Thành phố Vũ Hán bị phong tỏa đã 6 ngày kể từ 23/1. Giao thông ở phần lớn khu vực tỉnh Hồ Bắc bị ngưng hoạt động. 

Tỉnh Chính Định, Hà Bắc, cách Bắc Kinh ba giờ đi tàu, là nơi Chủ tịch Tập Cận Bình sống và làm việc trong thời gian 1982-1985 với tư cách Tổng Bí thư. 

Lê Hằng (Theo CNA)