Trung Quốc xác nhận có 17 ca nhiễm mới bệnh viêm phổi lạ - Ảnh 1.

Một bệnh viện tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, thông tin này tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch trong mùa “Xuân vận” của Tết nguyên đán 2020, khi hàng trăm triệu người dân Trung Quốc di chuyển khắp cả nước và ra nước ngoài.

Trong số 17 ca nhiễm mới tại thành phố Vũ Hán, nơi được xác định là tâm điểm phát dịch, 3 người bệnh đang trong tình trạng “nguy kịch”.

Theo chính quyền thành phố này, chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi lạ cho tới nay đã lây nhiễm sang 62 người ở đây, trong đó 8 người tình trạng nguy kịch, 19 người đã khỏi bệnh và xuất viện, số còn lại vẫn đang được điều trị cách ly.

Tới nay đã có 2 trường hợp tử vong vì bệnh viêm phổi lạ. Trường hợp đầu tiên là một người đàn ông 69 tuổi qua đời hôm 8-1.

Nhà chức trách cho biết họ đã bắt đầu tiến hành xét nghiệm “tối ưu hóa” với các ca viêm phổi trên toàn thành phố Vũ Hán để xác định đâu là trường hợp bị nhiễm chủng virus corona mới, sau đó sẽ bắt đầu bước tiếp theo là “công tác tầm soát với những trường hợp nghi nhiễm trong thành phố”.

Trong ngày 17-1, các nhà khoa học tại Trung tâm MRC về phân tích bệnh lây nhiễm toàn cầu của ĐH Imperial College ở London đã công bố báo cáo nghiên cứu nêu nhận định có thể trên thực tế đã có tới 1.700 ca bị viêm phổi lạ.

Chính quyền Vũ Hán cho biết một số trường hợp trong các ca bệnh nhiễm mới “không có tiền sử tiếp xúc” với chợ đầu mối hải sản ở địa phương.

Tới nay giới y khoa vẫn chưa thể khẳng định có sự lây nhiễm chủng virus corona mới từ người sang người hay không, nhưng ủy ban y tế thành phố Vũ Hán trước đó nói “không thể loại trừ” khả năng này.

Tới nay đã ghi nhận 3 trường hợp bị viêm phổi lạ giống như kiểu bệnh ở Vũ Hán tại Thái Lan (2 trường hợp) và Nhật Bản (1 trường hợp).

Mặc dù chính quyền Trung Quốc tại đại lục vẫn chưa công bố bất cứ lệnh cấm đi lại nào, song nhà chức trách tại Hong Kong đã tăng cường các biện pháp tầm soát phòng dịch, trong đó có triển khai các chốt kiểm tra thân nhiệt với hành khách từ đại lục tới.

Trong ngày 17-1 chính quyền Mỹ cũng đã triển khai công tác rà soát phòng dịch với mọi hành khách từ Vũ Hán đến tại 3 sân bay lớn của nước này ở San Francisco, Los Angeles và New York.

Thái Lan cũng thông báo sẽ tầm soát phòng dịch bệnh với hành khách tới Bangkok, Chiang Mai và Phuket, ngoài ra sẽ sớm triển khai biện pháp tương tự tại khu nghỉ dưỡng Krabi.

Vũ Hán là thành phố có 11 triệu cư dân, vốn là điểm trung chuyển lớn về giao thông đi lại, đặc biệt vào dịp Tết nguyên đán. Do đó khi hàng trăm triệu người dân Trung Quốc di chuyển qua đây trong hành trình về quê ăn tết, nguy cơ lây lan dịch cũng đáng lo ngại hơn bao giờ hết.

D. KIM THOA