Nhóm nghiên cứu của Đại học Sơn Đông, Trung Quốc đã chế tạo máy thở oxy ngoại bào (ECMO) với chi phí thấp hơn máy nhập khẩu.

Sản phẩm được 16 nhà nghiên cứu đến từ các lĩnh vực kỹ thuật thủy động lực, y học cấp cứu, phẫu thuật tim, y học chăm sóc đặc biệt, kỹ thuật điện và kỹ thuật điều khiển, cải tiến theo nhu cầu sử dụng ECMO ngày càng tăng. Nhóm đã dành hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.

Liu Shuqin, thành viên của nhóm, cho biết máy ECMO mới có thiết kế nhỏ gọn, hệ thống bơm hiệu quả giúp tăng lượng oxy trong máu, đào thải CO2 và thúc đẩy máu lưu thông. Dữ liệu phân tích hiệu suất chứng minh máy đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. “Chúng tôi đã nộp ba đơn xin bằng sáng chế và hai trong số đó được phê duyệt”, Liu nói.

Hiện tại, Trung Quốc có 400 máy ECMO, được nhập khẩu từ một thương hiệu Mỹ và hai thương hiệu Đức. Nếu máy ECMO của Đại học Sơn Đông được sản xuất theo lô sẽ có giá khoảng một triệu nhân dân tệ (142.000 USD), thấp hơn máy ECMO nhập khẩu giá 1,5-2 triệu nhân dân tệ. 

Liu hy vọng các nhà sản xuất thiết bị y tế có thể chung tay đưa phát minh vào sản xuất càng sớm càng tốt.

Một máy ECMO nhập khẩu được sử dụng cho bệnh nhân nguy kịch nằm phòng Hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Chữ Thập Đỏ Vũ Hán ngày 28/2. Ảnh: Chen Zhuo/ China Daily.

Một máy ECMO nhập khẩu được sử dụng cho bệnh nhân nguy kịch nằm phòng Hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Chữ Thập Đỏ Vũ Hán ngày 28/2. Ảnh: Chen Zhuo/ China Daily.

Gan Yiwu, Chủ tịch Tập đoàn sản xuất thiết bị thí nghiệm và thiết bị y tế Biobase, nhận xét đây là phát minh tiến bộ, không dễ dàng thực hiện. “Vẫn còn một chặng đường dài trước khi đưa nó vào sử dụng nhưng số lượng bệnh nhân tại Trung Quốc cần sử dụng ECMO đang gia tăng và dịch bệnh sẽ tạo ra nhu cầu sử dụng cao hơn”, Gan dự đoán.

Đại diện Viện nghiên cứu và Giám sát chất lượng thiết bị y tế tỉnh Quảng Đông cho biết sẽ mời các chuyên gia tiến hành nghiên cứu và lên kế hoạch sản xuất ECMO. Dự kiến máy sẽ được sản xuất hàng loạt trong thời gian tới để hỗ trợ ngành y tế Trung Quốc chiến đấu chống Covid-19. 

ECMO (Extra Corporeal Membrane Oxygenation) là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, có khả năng thay thế tạm thời chức năng của phổi và tim. Bệnh nhân cần sử dụng ECMO là những trường hợp tổn thương phổi nặng do nhiễm trùng, có nguy cơ ngừng hô hấp hoặc ngừng tuần hoàn.

Đến ngày 24/3, Covid-19 đã lan ra 196 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 378.000 người nhiễm bệnh và hơn 16.500 người chết. Trung Quốc ghi nhận 81.171 ca nhiễm nCoV, trong đó 3.277 người tử vong.

Tú Anh (Theo ECNS)