Trương Ngọc Ánh cùng tám giám khảo sẽ chấm thi nhánh phim truyện ở Liên hoan phim Việt Nam lần 21.

Cục Điện ảnh công bố ban giám khảo của liên hoan phim trong họp báo ngày 22/11 tại Vũng Tàu, gồm: nhà lý luận điện ảnh Trần Luân Kim (chủ tịch), nhà báo Trần Hữu Việt, nhạc sĩ Trọng Đài, biên kịch Hoàng Nhuận Cầm, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, họa sĩ thiết kế Nguyễn Trung Phan, đạo diễn Nguyễn Nam, đạo diễn Lê Thanh Sơn và diễn viên Trương Ngọc Ánh. Hội đồng sẽ chấm 16 phim truyện ở nhiều hạng mục, trong đó quan trọng nhất là Bông Sen Vàng (dành cho phim hay nhất).

Trương Ngọc Ánh ở họp báo mở màn LHP Việt Nam lần 21. Ảnh: Ân Nguyễn.

Trương Ngọc Ánh ở họp báo mở màn LHP Việt Nam lần 21. Ảnh: Ân Nguyễn.

Trương Ngọc Ánh cho biết có trải nghiệm đáng nhớ khi chấm thi phim điện ảnh. “Chúng tôi làm việc áp lực khi xem phim liên tục trong nhiều ngày. Việc đánh giá các tác phẩm mang lại nhiều kinh nghiệm đáng quý cho tôi khi sản xuất phim của mình”, cô nói. Tiêu chí chấm giải của nữ diễn viên là cảm xúc tác phẩm mang lại, không phân biệt phim nghệ thuật hay thương mại.

Về chất lượng, nữ diễn viên khen diễn xuất của các diễn viên trẻ. Cô cho biết: “Một số bạn có nét diễn tinh tế mà chính tôi phải học tập. Họ có thể tiến xa nếu có nhiều cơ hội cọ xát quốc tế”. Trương Ngọc Ánh sinh năm 1976, là diễn viên nổi tiếng với Đồng tiền xương máu, Áo lụa Hà Đông, Hương Ga. Gần đây, cô chuyển hướng sản xuất phim, trong đó có dự án Trưng Vương đang phát triển.

Trương Ngọc Ánh chia sẻ về Bông Sen Vàng

Trương Ngọc Ánh chia sẻ về Bông Sen Vàng

Trương Ngọc Ánh chia sẻ về chất lượng các diễn viên trong phim dự thi.

Chủ tịch giám khảo Trần Luân Kim nhận xét các phim năm nay chia làm ba nhóm chất lượng tốt, trung bình và yếu, đề tài rộng nhưng vẫn chưa bao quát hết xã hội ở đề tài tham nhũng, hay dành cho thiếu nhi. Về kỹ thuật, ông nhận định loạt phim dự thi có tiến bộ ở các thể loại tâm lý, hành động chứ không chỉ thiên về hài như trước, đồng thời có một số diễn viên trẻ ấn tượng.

Ông Kim cũng đánh giá cao liên hoan có một số tác phẩm doanh thu cao dự tranh giải như Hai Phượng, Cua lại vợ bầu, Lật mặt 4. Về các phim Nhà nước, Chủ tịch giám khảo nhận định có tiến bộ về kỹ thuật so với trước đây. Phim Nhà nước năm nay có các tác phẩm dự tranh giải: Nơi ta không thuộc về (điện ảnh Quân đội Nhân dân), Hợp đồng bán mình, Truyền thuyết về Quán Tiên (do Nhà nước đặt hàng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sản xuất) và Thạch Thảo (hợp tác Nhà nước – tư nhân). Ở LHP Việt Nam lần 20, điện ảnh Nhà nước vắng bóng ở hạng mục phim truyện.

Ban giám khảo phim tài liệu gồm bảy thành viên, chủ tịch là đạo diễn Lê Hồng Chương. Còn chấm thi hoạt hình là bảy người, do nghệ sĩ Nguyễn Thị Phương Hoa đứng đầu.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông (ảnh) điều hành Cục Điện ảnh từ ngày 28/10, sau khi Cục trưởng Điện ảnh Thu Hà thành phó Cục trưởng sau vụ duyệt phim có đường lưỡi bò. Ảnh: Ân Nguyễn.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông (ảnh) phụ trách Cục Điện ảnh từ ngày 28/10, sau khi Cục trưởng Điện ảnh Thu Hà thành phó Cục trưởng sau vụ duyệt phim có đường “lưỡi bò”. Ảnh: Ân Nguyễn.

Liên hoan phim Việt Nam lần 21 diễn ra từ ngày 23 đến 27/11. Ngoài giải thưởng, chương trình còn hội thảo, chợ phim, các buổi chiếu phim, giao lưu giữa ê-kíp và khán giả. Sự kiện do Cục Điện ảnh cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hai năm một lần, nhằm biểu dương các tác phẩm mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo, vinh danh nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật nổi bật.

Năm 2017, Em chưa 18 giành giải Bông Sen Vàng cùng giải dành cho nữ chính (Kaity Nguyễn). Vũ Ngọc Đãng (Hot boy nổi loạn 2) và Quý Bình (Bao giờ có yêu nhau) lần lượt thắng đạo diễn và nam chính.

Ân Nguyễn