Đó là Trường THPT Nguyễn Thái Học (cơ sở II; ở xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) có quy mô 3 lầu, 18 phòng học với mức đầu tư 13,5 tỉ đồng từ nguồn vốn ODA. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư, liên danh Công ty CP Nam Sao và Công ty CP Hưng Phú thi công. Ngôi trường được khởi công từ tháng 9-2016, hoàn thành vào tháng 6-2017 với kết quả nghiệm thu là “đạt yêu cầu theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt và phù hợp với các tiêu chuẩn xây dựng hiện hành”.

Khi học sinh mới học được nửa học kỳ thì một đoạn bờ tường nứt toác, chạy dài gần chục mét. Thầy Ngô Xuân Tiến, Hiệu trưởng, cho biết tình trạng hư hỏng bắt đầu xuất hiện vào cuối năm học 2017-2018 và đã báo cáo Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai. Trước tình trạng hư hỏng này, nhà trường đã chuyển 3 lớp ở lầu 1 gần nhà vệ sinh lên lầu 2 học để bảo đảm an toàn.

Trường THPT 13,5 tỉ đồng mới dùng đã nứt toác - Ảnh 1.

Phần tường bị nứt dù đã được sửa chữa hư hỏng

Đến cuối năm 2019, sau khi trường phát hiện một số vị trí bị hư hỏng và báo cáo, Sở GD-ĐT và Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đã kiểm tra, phát hiện có vị trí nền đắp đất bị sụt lún cục bộ dài 8,7 m, vết nứt rộng nhất 2 cm. Nền khu vệ sinh cũng bị sụt lún cục bộ gây võng nền, ảnh hưởng chất lượng sử dụng và mỹ quan công trình.

Các bên đã đưa ra giải pháp khắc phục đối với kè đá là tưới nước đủ ẩm, nhồi vữa xi măng mác cao vào vị trí bị nứt. Phòng vệ sinh lầu 1 thì tháo dỡ toàn bộ nền gạch, kiểm tra các đường ống thoát nước chạy ngầm trong nền, đổ bù đá và vữa xi măng tại các vị trí bị võng, đầm chặt, lát lại nền. Với phòng vệ sinh lầu 2, tháo dỡ toàn bộ sàn gạch, lớp bê-tông gạch vỡ, kiểm tra các đường ống cấp thoát nước chạy ngầm trong sàn, chống thấm bằng sika chuyên dụng, lát lại sàn.

Ngày 6-4, có mặt tại công trình này, phóng viên ghi nhận phần móng bên hông và lưng trường đã bị nứt toác, đút lọt nửa bàn tay. Các vị trí này hằn rõ việc đã được gia cố, sửa chữa. Trong khi đó, ông Trương Quý Sửu, Trưởng Phòng Kế hoạch – Tài chính Sở GT-ĐT tỉnh Gia Lai, cho biết trong lần đi kiểm tra trước, các bên đã thống nhất công trình bảo đảm an toàn chịu lực trong quá trình sử dụng và đã yêu cầu bên thi công khắc phục.

“Dù đã hết hạn bảo hành nhưng đơn vị thi công vẫn đồng ý bỏ tiền ra để khắc phục” – ông Sửu nói và cho rằng sau khi khắc phục, công trình tiếp tục hư hỏng như phóng viên phản ánh thì chưa ghi nhận cũng như chưa nhận được báo cáo từ phía nhà trường.