Từ cánh tay tử thi động đậy, phát hiện cơ chế quỷ nhập tràng? - Ảnh 1.

Nghiên cứu của bà Wilson cho thấy cơ thể con người sau khi chết vẫn có thể dịch chuyển trong hơn 1 năm – Ảnh chụp màn hình

Sử dụng camera ghi lại tất cả chuyển động của cái xác mỗi 30 phút, công trình nghiên cứu của nhà khoa học Alyson Wilson được xem là có ý nghĩa quan trọng đối với ngành pháp y và điều tra hình sự.

Bà Wilson khẳng định kể cả khi con người ta đã trút hơi thở cuối cùng, phần xác của họ vẫn chưa thực sự “nghỉ ngơi”. Chẳng hạn, dù đã được khâm liệm bằng vải và các bó cơ được xác định đã khô cứng, nhóm nghiên cứu của bà Wilson vẫn ghi nhận “sự chuyển động đáng kể của hai cánh tay xác chết”.

Ban đầu hai cánh tay đều sát với cơ thể, nhưng “một cánh tay bắt đầu vung ra ngoài rồi lại từ từ khép vào”, nhà khoa học Úc mô tả trong nghiên cứu được đăng trên một tạp chí y khoa.

“Tôi nghĩ là mọi người sẽ mồm chữ O mắt chữ A khi thấy cảnh tượng đó. Hai cánh tay chuyển động khá nhiều. Cả tôi cũng ngạc nhiên vào lần đầu tiên thấy cảnh đó”, bà Wilson thừa nhận.

Toàn bộ quá trình chuyển động của xác chết được ghi lại bởi camera trong suốt 17 tháng. Đều đặn mỗi tháng nhà khoa học Wilson lại bay từ thành phố Cairns đến Sydney để kiểm tra sự dịch chuyển của cái xác.

Từ cánh tay tử thi động đậy, phát hiện cơ chế quỷ nhập tràng? - Ảnh 2.

Khu vực nghiên cứu của bà Wilson – Ảnh chụp màn hình

Đối tượng nghiên cứu của bà là một phụ nữ 70 tuổi đồng ý hiến xác vì mục đích khoa học. Có khoảng 70 xác chết như vậy được tập trung tại “khu lưu trữ” bí mật ngoại ô Sydney, theo Đài ABC của Úc.

Nó được thành lập từ 3 năm trước để quan sát toàn bộ quá trình phân hủy của con người trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, tái hiện lại các kịch bản giết người.

Lý giải của bà Wilson về trường hợp nghe như “quỷ nhập tràng” này lại rất đơn giản: quá trình phân hủy, co rút các bó cơ đã dẫn tới sự chuyển động của các cánh tay.

Mục đích của nghiên cứu này nhằm chứng minh ngoài các yếu tố bên ngoài như thời tiết hay động vật, vẫn có những yếu tố bên trong khiến thi thể của một người dịch chuyển.

Giới chuyên gia đánh giá việc hiểu rõ hơn về các chuyển động và tốc độ phân hủy của thi thể có thể hỗ trợ cơ quan điều tra ước tính thời gian tử vong của nạn nhân chính xác hơn, giảm các nhận định sai về nguyên nhân tử vong hoặc giải thích sai về hiện trường vụ án.

“Những nghiên cứu và tìm hiểu này không thể trở thành hiện thực nếu không có sự đóng góp quý giá của người hiến xác và sự đồng ý của gia đình họ” – phó giáo sư Jodie Ward, người đứng đầu “khu lưu trữ” nói trên, khẳng định.