Từ cửa tử trở về, bệnh nhân COVID-19 ghi lời cảm ơn trên giường bệnh - Ảnh 1.

Lời cảm ơn ghi trên giường bệnh của bệnh nhân 582 – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sáng 16-8, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố chữa khỏi COVID-19 cho 2 bệnh nhân, trong đó có một ca tổn thương phổi nghiêm trọng.

Đó là bệnh nhân 582 (55 tuổi, giáo viên ở phường Bình Hiên, quận Hải Châu) nhập viện tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để điều trị ngày 31-7 với các bệnh lý nền như tăng huyết áp, suy tim, thiếu máu cục bộ.

Sau 2 ngày nhập viện, bệnh nhân bị tổn thương phổi nặng nề, đây là tổn thương đặc trưng đối với những bệnh nhân COVID-19, nhất là bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý nền suy giảm miễn dịch.

Vào thời điểm ấy, phòng chăm sóc đặc biệt ở Bệnh viện Phổi đang trong quá trình thiết lập, trong khi phổi bệnh nhân diễn tiến nhanh, phải tiến hành ECMO, đồng thời lọc máu.

Các bác sĩ đã quyết định chuyển bệnh nhân xuống Bệnh viện Đà Nẵng để có điều kiện chăm sóc tốt hơn do ngoài tổn thương phổi, bệnh nhân còn bị tổn thương tim trên bệnh lý nền tăng huyết áp, suy tim.

Bác sĩ Trần Thanh Linh, phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, chia sẻ niềm vui khi vừa cứu sống được ca bệnh tổn thương phổi nghiêm trọng – Video: TRƯỜNG TRUNG

Từ cửa tử trở về, bệnh nhân COVID-19 ghi lời cảm ơn trên giường bệnh - Ảnh 3.

Bệnh nhân 582 (55 tuổi, giáo viên trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu) vui mừng khi vừa được công bố khỏi COVID-19 – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đến ngày 6-8, khi phòng chăm sóc đặc biệt ở Bệnh viện Phổi đã được các chuyên gia của Bộ Y tế thiết lập xong, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng về đây để điều trị. 

Sau 4 ngày sử dụng ECMO, diễn tiến bệnh tốt hơn, các thông số oxy máu cải thiện, huyết áp bệnh nhân ổn định hơn. Đến ngày 5-8 bệnh nhân được cai ECMO, mặc dù vẫn tiếp tục được lọc máu, thay huyết tương nhưng các chỉ số đã có sự điều chỉnh theo hướng tích cực.

Đến nay sau 5 lần xét nghiệm âm tính, bệnh nhân được công bố khỏi COVID-19 và được chuyển đến khu riêng biệt để theo dõi sức khỏe, tránh tình trạng bị lây nhiễm chéo với khu vực đang điều trị COVID-19.

Theo bác sĩ Trần Thanh Linh – phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, với bệnh nhân nặng như thế này, “nói bệnh nhân ở cửa tử trở về cũng không sai vì tình trạng tổn thương phổi nhiều thời điểm tưởng chừng như không cứu nổi. Nhưng anh em đã chấp nhận tất cả các nguy cơ, ở bên cạnh bệnh nhân thường xuyên, phải kết hợp vật lý trị liệu, hút đàm nhớt… để cứu bệnh nhân”.

Sau khi thoát “cửa tử”, bệnh nhân vẫn phải tiếp tục điều trị các bệnh lý nền, đặc biệt tổn thương phổi. Trên giường bệnh, bệnh nhân yêu cầu được cầm bút để ghi lời cảm ơn đến những ân nhân cứu sống mình.

Sáng cùng ngày, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cũng làm thủ tục ra viện cho bệnh nhân số 615 (27 tuổi, trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu), được điều trị từ ngày 2-8.