Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, việc tổ chức 200 ôtô nêu trên sẽ bắt đầu thực hiện từ 8 giờ ngày mai (4-4), kéo dài đến hết 15-4.

Việc bố trí 200 xe như trên, theo Sở GTVT nhằm hỗ trợ các trường hợp thực sự cần thiết phải đưa đến bệnh viện cấp cứu, điều trị như người bị tai nạn, sản phụ, bệnh nhi, hoặc những người cần xuất viện…mà không thể sử dụng xe máy, bởi hiện toàn bộ các hoạt động vận tải hành khách tại TP đều đã tạm ngưng.

Những ôtô tham gia hỗ trợ sẽ không vận chuyển bệnh nhân nhiễm Covid-19, bởi những ca bệnh này sẽ được chuyên chở theo quy định phòng chống dịch của ngành y tế.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP HCM, cho biết thực hiện theo Chỉ thị của Thủ tướng trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, hiện Sở đang triển khai nhiều phương án nhằm hạn chế nhu cầu đi lại. Nhưng ngược lại, cũng phải đảm bảo các trường hợp đi lại cấp thiết.

Trong bối cảnh toàn bộ các loại hình kinh doanh vận tải hành khách tại TP HCM hiện tạm ngưng, gây khó khăn cho nhiều trường hợp cấp thiết như sản phụ, bệnh nhi, nguời bị tai nạn…bởi họ không thể sử dụng xe máy. Do đó, việc tổ chức 200 xe như trên nhằm giải quyết cho những trường hợp này.

 Từ ngày mai, 200 ôtô ở TP HCM sẵn sàng chở người bệnh đi cấp cứu - Ảnh 1.

200 ôtô thương hiệu Mai Linh sẽ túc trực ở các bệnh viện tại TP HCM từ ngày mai, chở những trường hợp cấp thiết và hoàn toàn miễn phí

Lãnh đạo Sở GTVT cũng cho biết trước đó, qua trao đổi với Hiệp hội taxi TP HCM, các bên thống nhất đề xuất một đơn vị cung cấp xe là Công ty CP Tập đoàn Mai Linh cung cấp phương tiện và lái xe, vận chuyển hoàn toàn miễn phí.

Tất cả những ôtô nêu trên sẽ chỉ hoạt động trên địa bàn TP HCM, thường trực tại một số bệnh viện và không đón, trả khách dọc đường. Mỗi xe được Sở GTVT cấp giấy nhận diện gắn ở kính trước. Đồng thời, nhân viên lái xe, hành khách phải đeo khẩu trang, khai báo y tế…

“Tất cả những ôtô này sẽ chỉ hoạt động mang tính chất hỗ trợ các trường hợp cấp thiết chứ không phải loại hình kinh doanh. Xe túc trực tại bệnh viện sẽ theo sự hướng dẫn, điều phối của đại diện bệnh viện. Còn những trường hợp thực sự cấp thiết muốn gọi xe nhưng ở ngoài bệnh viện thì phải liên hệ qua tổng đài 115, chứ không phải qua tổng đài của Mai Linh” – ông Trần Quang Lâm cho biết.

Sở GTVT hiện đề nghị Sở Y tế, Công an TP cùng các đơn vị liên quan hỗ trợ hoạt động của những phương tiện nêu trên, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.