Bộ Nội vụ Tunisia dùng robot cảnh sát tuần tra đường phố để giám sát hoạt động cách ly của người dân, nhằm ngăn sự lây lan của Covid-19.

Tunisia triển khai robot tuần tra đường phố

Tunisia triển khai robot tuần tra đường phố

Robot giám sát hoạt động cách ly ở Tunisia. Video: Bộ Nội vụ Tunisia.

Robot, tên PGuard, được phát triển bởi công ty Enova Robotics có trụ sở tại thành phố Sousse, phía đông Tunisia. Thiết bị có thể điều khiển từ xa hoặc vận hành tự động nhờ trí tuệ nhân tạo. Nó được trang bị camera hồng ngoại, ảnh nhiệt, cùng hệ thống báo động bằng âm thanh và ánh sáng.

Những cảnh quay được đăng tải trên Facebook của Bộ Nội vụ cho thấy PGuard đang tuần tra đường phố và nhắc nhở người dân tôn trọng lệnh cách ly tại nhà bằng các tin nhắn âm thanh như: “Bạn đang làm gì vậy?”, “Hãy xuất trình giấy tờ tùy thân!”, “Bạn có biết thành phố đã ban hành lệnh cách ly xã hội?”, “Hãy mau chóng về nhà!”…

Tính đến sáng ngày 6/4, Tunisia ghi nhận 574 ca nhiễm nCoV, trong đó có 22 trường hợp tử vong. Kể từ tháng trước, quốc gia Bắc Phi này đã hạn chế người dân đi lại để ngăn chặn sự lây lan của virus.  

Enova Robotics đã tặng một số robot cho Bộ Nội vụ Tunisia và có kế hoạch triển khai thêm robot tại các bệnh viện để giúp bệnh nhân Covid-19 liên lạc với người thân qua liên kết video. Theo nhà sáng tạo Anis Sahbani, công ty đang phát triển một mẫu robot mới, có khả năng phát hiện người nghi nhiễm, dự kiến ra mắt vào cuối tháng 4.  

Đoàn Dương (Theo AFP/BBC)