Tư lệnh Vệ binh Iran tuyên bố Mỹ, Israel và Arab Saudi sẽ bị hủy diệt nếu “vượt lằn ranh đỏ”, cáo buộc các nước này đang gây bất ổn.

“Chúng tôi đã thể hiện sự kiềm chế và kiên nhẫn trước các động thái gây hấn nhằm vào Cộng hòa Hồi giáo Iran từ Mỹ, chính quyền Israel và Arab Saudi. Chúng tôi sẽ hủy diệt những quốc gia đó nếu họ vượt qua lằn ranh đỏ của Iran”, Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami hôm qua phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ chính phủ tại thủ đô Tehran.

Tướng Salami cáo buộc Mỹ và các đồng minh đã kích động bạo lực, dẫn tới đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Iran trong hai tuần qua.

Tướng Salami phát biểu tại thủ đô Tehran hôm 25/11. Ảnh: Reuters.

Tướng Salami phát biểu tại thủ đô Tehran hôm 25/11. Ảnh: Reuters.

Nhiều cuộc biểu tình nổ ra từ hôm 15/11 sau khi chính phủ Iran tăng giá xăng từ 10.000 rial (0,24 USD) lên 15.000 rial (0,36 USD) một lít, áp định mức mỗi xe cá nhân chỉ được mua 60 lít xăng một tháng với giá này. Iran là một trong các quốc gia có giá xăng dầu rẻ nhất thế giới do chính phủ trợ cấp nhiều và giá trị đồng nội tệ thấp, nhưng gần đây đối mặt với tình trạng buôn lậu xăng dầu ra nước ngoài.

Dù có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ, Tehran phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu trong nước do các lệnh trừng phạt quốc tế, khiến nước này gặp khó khăn trong bảo trì và duy trì sản lượng của các nhà máy lọc dầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ cùng các lĩnh vực quan trọng khác của quốc gia Trung Đông sau khi rút khỏi thoả thuận hạt nhân được Iran ký với các cường quốc năm 2015, buộc nước này đàm phán một thỏa thuận mới có lợi hơn cho Washington.

Căng thẳng giữa Iran và Israel gia tăng sau hàng loạt vụ không kích của Tel Aviv nhằm vào lực lượng Tehran triển khai tại Syria hồi năm ngoái, khiến nhiều công dân Iran thiệt mạng. Quân đội Israel tuần trước cũng không kích dữ dội các mục tiêu của lực lượng Iran và quân đội chính phủ Syria gần thủ đô Damascus, làm 21 tay súng và hai dân thường thiệt mạng.

Vũ Anh (Theo Reuters)