So sánh giữa video của không quân Trung Quốc (trên) và cảnh trong phim “The Hurt Locker” của Mỹ – Nguồn: Weibo

Ngày 25-9, tại một buổi họp báo về cuộc tập trận Valiant Shield (Lá chắn dũng cảm) của Mỹ đang diễn ra, tướng Jeremy T. Sloane – chỉ huy căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương – lên tiếng về một đoạn video mô phỏng tấn công của không quân Trung Quốc.

“Về video đó, họ biết rằng chúng tôi đang tập trận. Đó là một video tuyên truyền. Đoạn video được tạo ra chỉ nhằm gây sức ép và phản đối chúng tôi” – tướng Jeremy T. Sloane giải thích.

Tướng Jeremy T. Sloane cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn quan tâm về vấn đề bảo vệ hòn đảo này và những người dân của chúng tôi”.

Trước đó, hôm 19-9, không quân Trung đăng trên tài khoản Weibo của họ một đoạn video dài 2 phút 15 giây có tên: “Chiến thần H-6K, xuất kích!”, trong đó có cảnh máy bay ném bom phóng một tên lửa về hướng một căn cứ không xác định.

Dựa vào một bức ảnh chụp vệ tinh, Hãng tin Reuters cho biết đoạn đường băng mà quân đội Trung Quốc bắn tên lửa xuống trong video mô phỏng giống hệt đường băng tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ.

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu phòng thủ và chiến lược (IDSS) của Singapore, đánh giá đoạn video dường như một lời cảnh báo của Trung Quốc gửi tới Mỹ rằng ngay cả những vị trí được cho là an toàn như đảo Guam cũng có thể bị đe dọa khi xung đột nổ ra tại Đài Loan hoặc Biển Đông.

Tướng Mỹ lên tiếng về video Trung Quốc phóng tên lửa nổ tung căn cứ ở đảo Guam - Ảnh 2.

Một tài khoản Weibo ở Trung Quốc cho biết video của không quân Trung Quốc có sử dụng một số cảnh trong phim “The Hurt Locker” – Ảnh chụp màn hình

Đoạn video được đăng vào thời điểm Mỹ đang tổ chức cuộc tập trận Valiant Shield quanh đảo Guam ở tây Thái Bình Dương từ ngày 14 tới 25-9. 

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhiều tàu chiến, gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu tấn công đổ bộ USS America, 100 máy bay và 11.000 quân nhân từ các lực lượng tham gia cuộc tập trận này.

Tuy nhiên, video trên được cho là bắt chước cảnh quay từ một số phim Hollywood như “Transformers: Revenge of the Fallen”,“The Hurt Locker”“The Rock”

Chẳng hạn, trong cảnh 1 phút 7 giây trở đi của video, vụ không kích của máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc làm nổ tung căn cứ và tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ. Tuy nhiên, cảnh này giống cảnh mở màn của phim “The Hurt Locker” (phim về đề tài chiến tranh Iraq, đoạt giải Oscar năm 2010), theo báo Apple.

Báo Apple dẫn lại bình luận của một số người dùng mạng: “Họ dùng đồ họa máy tính của Mỹ để đánh căn cứ của Mỹ!”, “Quân đội Trung Quốc có cảm ơn người Mỹ hay không?”. Trên Weibo, người dùng mạng Trung Quốc thậm chí cũng phát hiện việc quân đội Trung Quốc sử dụng phim của Hollywood.