Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg nộp đơn đăng ký tranh cử tổng thống với Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ hôm 21/11.

Việc Michael Bloomberg, 77 tuổi, nộp đơn tranh cử với tư cách thành viên đảng Dân chủ, là dấu hiệu mới nhất cho thấy cựu thị trưởng New York đã sẵn sàng tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Việc nộp đơn đăng ký tranh cử cho phép Bloomberg gây quỹ cho chiến dịch của mình. Tuy nhiên, một phụ tá thân cận của tỷ phú cho biết đây vẫn chỉ là vấn đề giấy tờ, chưa phải quyết định cuối cùng về việc ông có tham gia tranh cử tổng thống hay không.

Bloomberg đã nộp đơn tham gia vòng bỏ phiếu sơ bộ chọn ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ tại bang Alabama vào giờ chót ngày 8/11 và sau đó nộp tiếp ở bang Arkansas và Texas. Cố vấn riêng của tỷ phú truyền thông tiết lộ ông gần đây cũng nộp đơn cho vòng bỏ phiếu sơ bộ ở bang Georgia và Michigan.

Tỷ phú Michael Bloomberg phát biểu tại New York, Mỹ, hôm 30/5. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú Michael Bloomberg phát biểu tại New York, Mỹ, hôm 30/5. Ảnh: Reuters.

Bloomberg từng là một chính trị gia nổi tiếng trong thời gian làm thị trưởng New York, thành phố lớn nhất nước Mỹ, giai đoạn 2002-2013. Howard Wolfson, cố vấn thân cận của Bloomberg, cho biết tỷ phú này xem Tổng thống Donald Trump là “một mối đe dọa chưa từng có tiền lệ đối với nước Mỹ”.

“Chúng ta cần đảm bảo rằng Trump sẽ bị đánh bại, nhưng Mike lo ngại những ứng viên hiện tại của đảng Dân chủ sẽ không đủ sức làm được điều đó”, Wolfson nói với phóng viên New York Times hôm 7/11.

Ông trùm truyền thông này hôm 15/11 tuyên bố rót 100 triệu USD vào chiến dịch quảng cáo trực tuyến chống lại Tổng thống Trump, hướng tới cử tri ở 4 bang là Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Với khối tài sản ước tính 53,4 tỷ USD, Bloomberg được tạp chí Forbes xếp hạng giàu thứ 8 tại Mỹ và giàu thứ 17 thế giới. Nếu tham gia tranh cử, Bloomberg sẽ là đối thủ đáng gờm của Trump khi sở hữu khối tài sản nhiều hơn của Tổng thống Mỹ và các ông trùm truyền thông nổi tiếng khác cộng lại.

Tuy nhiên, Trump cho rằng Bloomberg sẽ “sớm thất bại” nếu tranh cử với mình và chế giễu ông là “Michael bé nhỏ” do ông cao hơn cựu thị trưởng New York khoảng 17 cm.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)