Úc tái tạo thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm - Ảnh 1.

Các nhà khoa học của Viện nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty của Melbourne đã phát triển thành công một phiên bản của virus corona trong phòng thí nghiệm – Ảnh: Viện Peter Doherty

Theo kênh SBS của Úc ngày 29-1, các nhà khoa học của Viện nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty của Melbourne đã phát triển thành công một phiên bản của virus corona trong phòng thí nghiệm. 

Khám phá này là nền tảng quan trọng để tiến hành thử nghiệm nhằm xác định những người có thể nhiễm bệnh ngay cả trước khi họ có triệu chứng bệnh.

Đây là thí nghiệm khoa học đầu tiên trên thế giới, bên ngoài Trung Quốc, tái tạo được virus corona. Việc này cũng giúp đẩy nhanh nghiên cứu tạo ra vắcxin phòng bệnh.

Các nhà nghiên cứu tại Viện nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty khẳng định sẽ chia sẻ mẫu virus với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các phòng thí nghiệm trên toàn cầu.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã thành công trong việc phân tích chuỗi gen virus corona mới, song lại từ chối chia sẻ virus với các phòng thí nghiệm trên thế giới. 

Người đứng đầu phòng thí nghiệm xác định virus của Viện Peter Doherty, Julian Druce, nhấn mạnh với việc có được mẫu virus 209-nCoV thực sự, giờ đây các nhà nghiên cứu sẽ có thể xác nhận và kiểm chứng lại toàn bộ các phương pháp xét nghiệm, đồng thời so sánh độ nhạy bén và các đặc điểm của chúng.

Các phòng thí nghiệm trên thế giới đang chạy đua nghiên cứu vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp. Dự kiến phải mất 6 tháng để thực nghiệm lâm sàng và mất một năm mới có vắcxin cho người có nhu cầu.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền Mỹ đã đề nghị Trung Quốc đồng ý cho một nhóm chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) làm việc với các chuyên gia y tế địa phương để chống lại sự lây lan của bệnh viêm đường hô hấp cấp tại Trung Quốc.

Washington cũng đề nghị Bắc Kinh cung cấp thêm dữ liệu về các ca bệnh đã được xác nhận ở Trung Quốc trong bối cảnh các chuyên gia y tế toàn cầu như Hong Kong, Mỹ… đang chạy đua chế tạo vắc xin và các biện pháp can thiệp khác để chống lại sự lây lan của dịch bệnh, báo South China Morning Post của Hong Kong đưa tin.

Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh của Mỹ Alex Azar ngày 28-1 cho biết phía Mỹ đang chờ phản hồi của chính quyền Trung Quốc.

Liên quan đến sự bùng phát của virus corona, theo hãng tin Reuters, hơn 2.000 cửa hàng cafe Starbuck ở Trung Quốc phải đóng cửa, thiệt hại lớn cho chuỗi kinh doanh này. Ngoài ra, chuỗi thức ăn nhanh McDonald đã đóng cửa tạm thời tất cả các cửa hàng tại các thành phố Vũ Hán, Ngạc Châu, Hoàng Cương, Tiềm Giang và Tiên Đảo ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.