Ứng phó dịch COVID-19, Mỹ cân nhắc nhập vật tư, thiết bị y tế từ Việt Nam - Ảnh 1.

Một phụ nữ đeo khẩu trang tại thành phố New York, Mỹ – Ảnh: REUTERS

“Đây là những sản phẩm mà Việt Nam có đủ năng lực sản xuất để phục vụ công tác y tế trong nước và xuất khẩu, đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong phòng chống dịch. Tôi hi vọng điều này sẽ tạo thêm cơ hội để các doanh nghiệp liên quan của Việt Nam tiếp cận và đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ”, Đại sứ Hà Kim Ngọc nói.

Trong nội dung trả lời mới đây, ông Hà Kim Ngọc cũng khẳng định hợp tác y tế Việt Nam – Mỹ nói chung và trong ứng phó với đại dịch COVID-19 hiện nay đang đạt nhiều kết quả tích cực.

“Ngay từ cuối tháng 1-2020, các cơ quan và chuyên gia y tế hai nước đã có nhiều hình thức trao đổi thông tin, số liệu để cùng ứng phó với dịch bệnh. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thường xuyên với Bộ Y tế và Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch Mỹ (CDC)”, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết.

Mỹ hiện nay là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19. Tính tới ngày 22-3, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Mỹ đã vượt mốc 27.000, trong đó có 349 trường hợp tử vong.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện triển khai nhiều công tác gấp rút để ứng phó dịch bệnh, bao gồm giảm đa số các chuyến bay quốc tế và biện pháp cách ly xã hội. Truyền thông và giới chuyên gia ở Mỹ cũng xem xét cách xử lý của nhiều nơi để tham khảo chống dịch, bên cạnh các động thái hỗ trợ nước khác do chính quyền triển khai.

Theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, Mỹ đánh giá rất cao các nỗ lực phòng chống dịch quyết liệt, minh bạch và hiệu quả của Chính phủ Việt Nam. Ông nói: “Vừa qua, Chính phủ Mỹ đã thông báo, Quỹ dự trữ khẩn cấp phòng chống các bệnh lây nhiễm của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) sẽ trích khoản hỗ trợ trị giá 37 triệu USD để giúp các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam ứng phó với sự lây lan của dịch COVID-19”.