Vào từng khoa mời người nhà bệnh nhân đi nhận cháo nghĩa tình - Ảnh 1.

Nhóm Mùa thu và những người bạn phát cháo tại cổng một bệnh viện – Ảnh: H.Q.

“Mình sinh vào ngày lập thu ngập tràn những cơn gió mát lành. Từ ý tưởng đó, mình kêu gọi bạn bè thành lập nhóm. Chúng mình hứa với nhau thiện nguyện phải từ cái tâm, không tư lợi để lan tỏa những điều tốt đẹp tới xã hội” – chị Thành Thu Lương, trưởng nhóm Mùa thu và những người bạn, hào hứng nói.

Bát cháo ấm áp

Để chuẩn bị cho việc phát cháo, nhóm phải tập trung từ sáng sớm. Công việc phân chia rõ ràng. Mọi thành viên trong nhóm tự tay gọt rau củ, khuấy cháo, bất kể đó là bạn trẻ tuổi đôi mươi hay các bác cao tuổi. 

“Các bạn dành hết tình cảm, tâm huyết vào việc thiện nguyện nên từng bát cháo đều thơm ngon, sạch sẽ. Khi cầm từng cốc cháo trên tay, tôi cảm nhận được sự ấm áp tình người trong đó” – cô Phạm Thị Hồng (69 tuổi) tâm sự.

Khoảng 2h-3h chiều, nhóm đã có mặt tại các bệnh viện để phát cháo miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn. Những ngày đầu, chỉ lác đác vài người đến nhận. Sau đó, nhóm phải chia người lên từng khoa vận động người nhà bệnh nhân xuống lấy cháo từ 5h-6h sáng. Về sau, dòng người bệnh cầm hộp, cặp lồng… chờ đến lượt nhận cháo càng đông.

Trong khi ở số 157 Lạc Nghiệp, một số thành viên vẫn chăm chỉ xếp, chuyển từng tuýp kem đánh răng, bịch giấy ăn, bịch sữa… cho khách mua. Toàn bộ số tiền bán hàng được dành để nấu cháo từ thiện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn…

“Bản thân một số thành viên trong nhóm cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, chúng mình thống nhất duy trì quỹ từ tiền bán hàng. Nguyên tắc là không chờ tiền ủng hộ từ cá nhân hay tổ chức nào. Người có nhiều thì góp nhiều, người có ít thì góp ít, không có cũng không sao. Muốn thiện nguyện lâu dài thì ai cũng phải có trách nhiệm, không ai hơn ai” – chị Thu Lương chia sẻ.

Người có nhiều thì góp nhiều, người có ít thì góp ít, không có cũng không sao. Muốn thiện nguyện lâu dài thì ai cũng phải có trách nhiệm, không ai hơn ai.

Chị Thành Thu Lương (trưởng nhóm Mùa thu)

Mong muốn giúp đỡ nhiều người hơn nữa

Tháng 2-2021, nhóm Mùa thu và những người bạn đã chung tay “giải cứu” nông sản cho bà con nông dân Hải Dương bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Chưa đến 10 ngày, nhóm đã “giải cứu” hơn 100 tấn nông sản, thu về hàng trăm triệu đồng cho bà con nông dân Hải Dương.

“Những tháng cách ly vì COVID-19, thông qua Hội chữ thập đỏ, chúng mình biết có nhiều người khuyết tật khó khăn nên đã đi trao quà. Khi đó, các hoàn cảnh trên nói đều biết có cây ATM gạo qua tivi, qua báo đài nhưng không thể đi được. Vì vậy, chúng mình đến tận nơi, tặng từng suất quà để họ vượt qua khó khăn. Mình chỉ mong muốn càng có nhiều người tham gia thiện nguyện để xã hội tươi đẹp hơn” – anh Hưng, một thành viên của nhóm, chia sẻ.

Nghe anh Hưng nói, chị Thu Lương tâm sự: “Người khó khăn còn nhiều lắm. Chúng mình còn nhiều điều chưa làm được. Năm nay, chúng mình sẽ triển khai dự án mátxa cho bệnh nhân ung thư, xây cầu, làm đường cho đồng bào trên biên giới… Trên miền ngược, chỉ khi có đường giao thông thuận tiện bà con mới có cơ hội thoát nghèo, cuộc sống khá hơn”.

Trước đó, vào năm 2019, nhóm thiện nguyện này đã hoàn thiện hai điểm trường với một ngôi nhà lưu trú hơn 100m2 cho 80 học sinh Trường liên cấp xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Bên cạnh đó, các em học sinh ở Trường mầm non Hợp Thượng, xã Sán Sả Hồ, huyện Hoàng Su Phì cũng được học ở “ngôi nhà mới” khang trang hơn.

“Việc thiện nguyện chỉ thực sự đem lại “quả ngọt” khi chính các em học sinh được học hành đến nơi đến chốn. Sau này, chính các em sẽ là những người xây dựng quê hương tươi đẹp hơn” – chị Lương nói. Cuối năm 2021, nhóm Mùa thu và những người bạn sẽ tổ chức một đám cưới đặc biệt cho những người khuyết tật. Đó là các cặp đôi yêu thương nhau nhưng không thể tổ chức một lễ cưới dù giản đơn do kinh tế khó khăn.

Nhóm Mùa thu và những người bạn hiện phát cháo vào thứ ba, thứ bảy và chủ nhật tại 11 điểm ở Hà Nội, bao gồm: Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Nội tiết trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Tai – mũi – họng trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lão khoa trung ương, Bệnh viện Da liễu trung ương và Viện Huyết học và truyền máu trung ương.

Làm từ thiện chuyên nghiệp Làm từ thiện chuyên nghiệp

TTO – Mùa mưa bão đang đến khiến người dân ở các khu vực thường xuyên hứng chịu thiên tai lại nơm nớp lo lắng. Tuy vậy, đây cũng là dịp chứng kiến tinh thần tương thân tương ái trong người dân lan tỏa.