VEC bị cưỡng chế do nợ hơn 1.000 tỉ đồng tiền thuế - Ảnh 1.

VEC là đoanh nghiệp quản lý các trạm trên 5 tuyến cao tốc gồm: Cầu Giẽ – Ninh Bình, Nội Bài – Lào Cai, Đà Nẵng – Quảng Ngãi, TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và Bến Lức – Long Thành – Ảnh: TUẤN PHÙNG.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 6-11, ông Mai Sơn – cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, cho biết: tính đến ngày 5-11, VEC vẫn chưa nộp số tiền thuế và chậm nộp thuế nói trên vào ngân sách nhà nước. Do vậy, cơ quan thuế Hà Nội tiếp tục cưỡng chế đối với doanh nghiệp này.

Về nguyên nhân khiến VEC bị cưỡng chế, trên cổng thông tin của Cục Thuế Hà Nội, cơ quan này cho biết qua quá trình thanh tra sau hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với VEC, Cục Thuế TP Hà Nội đã phát hiện VEC không đáp ứng đủ điều kiện để được hoàn 949,7 tỉ đồng thuế GTGT đầu vào đối với dự án đầu tư.

Đây là số tiền thuế GTGT mà Cục Thuế TP Hà Nội đã hoàn cho VEC 9 đợt theo hình thức hoàn thuế trước kiểm tra sau từ tháng 7-2016 đến năm 2017.

“Kết quả thanh tra sau khi hoàn thuế, Cục thuế TP Hà Nội xác định VEC không đủ điều kiện được hoàn 949,7 tỉ đồng thuế GTGT. Do đó, vào tháng 4-2018, Cục thuế TP Hà Nội đã ban hành quyết định thu hồi số tiền hoàn thuế GTGT này đối với VEC” – ông Mai Sơn cho biết.

Ngoài ra, theo Cục Thuế Hà Nội, VEC còn phải nộp hơn 83,4 triệu đồng tiền chậm nộp. Như vậy, tổng số thuế phải thu hồi và tiền chậm nộp mà VEC phải nộp là hơn 1.033 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết dù đã đôn đốc, hướng dẫn VEC liên hệ thu xếp nguồn tài chính để hoàn trả hơn 1.033 tỉ đồng cho ngân sách, nhưng VEC vẫn chưa thực hiện quyết định của cơ quan thuế.

Vì vậy, ngày 28-5, Cục Thuế TP Hà Nội đã ban hành 5 quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của VEC tại 5 ngân hàng thương mại. Thời gian cưỡng chế 30 ngày, từ ngày 4-6 đến hết ngày 3-7-2019, với số tiền cưỡng chế là 1.033.205.883.774 đồng.