Vĩnh biệt người mạnh nhất thế giới - Ảnh 1.

Rahman ăn mừng sau khi lập kỳ tích ở Olympic 2016 – Ảnh: Reuters

Và sau khi tin buồn đó được loan đi, hàng chục ngàn người dân thành phố Oshnavieh – quê nhà của Rahman – đổ ra đường, cầm trên tay những tấm ảnh, băngrôn lớn để tưởng niệm lực sĩ vĩ đại của họ. Với những người dân Iran, Rahman còn hơn cả một VĐV nổi tiếng, anh là biểu tượng của sức mạnh, thứ sức mạnh đến từ nghị lực và trái tim.

Giống như nhiều VĐV khuyết tật theo nghiệp cử tạ khác, Rahman bị bại liệt từ nhỏ. Nhưng điều đó không ảnh hưởng đến thân trên của lực sĩ nặng 167kg này. Rahman siêng tập thể hình từ bé, giúp anh có một đôi tay và bờ vai lực lưỡng cùng sức khỏe như người bình thường. Đến năm anh 19 tuổi, cha mẹ của Rahman khuyên con trai nên thử sức với con đường thể thao chuyên nghiệp của người khuyết tật.

Chỉ 3 năm sau khi bắt đầu con đường VĐV khuyết tật, lực sĩ người Iran giành được HCV Asian Para Games, đồng thời phá luôn kỷ lục thế giới với mức tạ 287,5kg trong tư thế đẩy ngực nằm (bench press – tư thế thi đấu của VĐV cử tạ khuyết tật, khác với hình thức cử giật và cử đẩy của VĐV bình thường). Kể từ đó, những người hâm mộ thể thao khuyết tật không ngừng dõi theo hành trình của Rahman, một hành trình chinh phục những điều phi thường.

Rahman không có đối thủ ở nội dung của mình. Dù thi đấu hạng cân cao nhất, mức tạ anh đẩy được vẫn bỏ xa những đối thủ còn lại đến hàng chục ký. Người hâm mộ dõi theo anh đơn giản vì họ muốn chứng kiến giới hạn của con người, đặc biệt là một người khuyết tật nằm ở đâu. 

Cứ mỗi giải đấu, Rahman lại đẩy thành tích của mình xa hơn. Chỉ trong vòng 4 năm, anh 9 lần phá vỡ những kỷ lục của thế giới, cũng là của bản thân, thâu tóm toàn bộ HCV của các giải châu Á, thế giới cùng đấu trường cao nhất Paralympic.

Và đến Paralympic Rio de Janeiro 2016, đông đảo người hâm mộ đến cổ vũ cho Rahman như một ngôi sao tầm cỡ Michael Phelps, Usain Bolt. Đó là thời điểm Rahman đặt mục tiêu vượt qua cột mốc 300kg, khiến cả nhà thi đấu như nín thở. Và kỳ tích xuất hiện những hai lần, sau khi đạt được mức tạ 300kg đã nâng thành công luôn mức tạ 310kg. 

Người hâm mộ chào đón và tung hô lực sĩ người Iran như một siêu nhân. Cần biết kỷ lục thế giới của môn đẩy ngực nằm là 335kg – với người bình thường. “Phép mầu” là điều mà nhiều người mô tả về sức mạnh của Rahman, một người bại liệt hai chân nhưng đã gần chạm đến ngưỡng “mạnh nhất thế giới”.

Rahman chắc chắn là người mạnh nhất lịch sử Paralympic, và nhiều người sẵn sàng gọi anh là mạnh nhất thế giới. Sức mạnh vô song của Rahman giống như một biểu tượng, cho thấy người khuyết tật cũng có thể làm được những điều mà người bình thường làm được

“Toàn bộ thế giới thể thao khuyết tật vô cùng đau buồn vì sự ra đi của Rahman. Anh ấy không chỉ là một người dẫn đầu, mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều người trên toàn thế giới, là một đại sứ tuyệt vời của cộng đồng Paralympic. 

“Rahman cũng là một người tuyệt vời, một người khổng lồ hiền lành, thân thiện nhất mà các bạn từng gặp” – chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế Andrew Parsons chia sẻ sau khi nhận được tin Rahman đột ngột qua đời.

Vĩnh biệt Rahman, vĩnh biệt chàng khổng lồ mạnh nhất thế giới trên một đôi chân tàn tật!

VĐV khuyết tật vĩ đại nhất

Thế giới thể thao khuyết tật có nhiều biểu tượng ở những môn thể thao khác nhau, như Oscar Pistorius của điền kinh hay Mayumi Narita ở bơi lội. Rahman chắc chắn là VĐV cử tạ vĩ đại nhất khi anh từng giành 2 HCV Paralympic và 3 lần vô địch thế giới.

Nếu không qua đời sớm, Rahman chắc chắn sẽ còn giành thêm nhiều danh hiệu nữa. Anh cũng từng nhận giải thưởng VĐV khuyết tật nam xuất sắc nhất năm 2016.

​VĐV qua đời vì tai nạn ở Paralympic 2016​VĐV qua đời vì tai nạn ở Paralympic 2016

TTO – Làng thể thao khuyết tật thế giới phải đón nhận một tin buồn khi VĐV xe đạp người Iran Bahman Golbarnezhad qua đời ở tuổi 48 sau khi gặp tai nạn trong lúc thi đấu tại Paralympic Rio 2016.