Video ghi lại cảnh tượng hiếm có trên bầu trời – Video: CSIRO

Khoảng hơn 21h đêm 18-11 theo giờ địa phương, một quả cầu lửa lớn vụt ngang qua bầu trời trên biển phía nam nước Úc. Khoảnh khắc ngoạn mục này vô tình lọt vào ống kính của một tàu nghiên cứu.

Theo CNET, một máy ghi hình trực tiếp gắn trên tàu nghiên cứu Investigator do cơ quan khoa học quốc gia CSIRO của Úc vận hành đã quay được quả cầu lửa này. Đó chính là một thiên thạch.

“Thứ mà chúng tôi nhìn thấy trên đoạn ghi hình đã khiến chúng tôi sửng sốt, bởi kích thước và độ sáng của thiên thạch thật khó tin”, John Hooper – người quản lý có mặt trên tàu, trình bày trong thông cáo báo chí.

Truyền thông khu vực ngập tràn các báo cáo về sự kiện trên. Nhưng theo CSIRO, tính tới thời điểm này chưa có bức ảnh nào khác hay có thêm ai đã chứng kiến. Tổ chức thiên thạch quốc tế cũng không có báo cáo nào về quả cầu lửa này. Dường như CSIRO là nơi duy nhất ghi nhận được hình ảnh về nó.

Tàu Investigator có nhiệm vụ “nhìn xuống dưới” để lập bản đồ đáy đại dương và nghiên cứu hải dương học ở khu vực cách phía nam nước Úc khoảng 60 hải lý. 

Các thiên thạch khi va chạm với khí quyển của Trái đất thường “dữ dội”. Hồi tháng 7, một quả cầu lửa đã phát nổ trên bầu trời Tokyo với sức công phá tương đương 165 tấn thuốc nổ TNT, đủ để tạo vụ nổ siêu thanh.