Ngày 31/1, giới chức y tế Anh cho biết hai bệnh nhân cùng một gia đình, đang được điều trị tại Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), phía tây bắc nước Anh. 

NHS cho biết đã chuẩn bị tinh thần ứng phó với mọi tình huống bệnh lây lan. Hiện, các chuyên khoa thuộc NHS đã áp dụng quy trình kiểm soát và phòng dịch nghiêm ngặt, ngăn chặn sự lây lan của virus. Anh sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cộng đồng quốc tế.

Hành khách Anh đeo khẩu trang tại sân bay Heathrow. Ảnh: Reuters

Hành khách Anh đeo khẩu trang tại sân bay Heathrow. Ảnh: Reuters

Trước đó, Anh đã xét nghiệm 160 bệnh nhân nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán, kết quả đều âm tính. 

Cùng ngày, Đức ghi nhận ca viêm phổi Vũ Hán thứ 5. Bệnh nhân này sống tại miền nam tiểu bang Bavaria, lây bệnh từ một đồng nghiệp Trung Quốc sinh sống tại thành phố Thượng Hải. 

Các nhân viên công ty này sau đó được cách ly để xét nghiệm nCoV, kết quả đều âm tính.

Chiều 31/1, Hàn Quốc cũng thông báo số người mắc viêm phổi nước này đã tăng lên 11. Hai trong số 4 trường hợp mới chẩn đoán là thành viên của gia đình một bệnh nhân trước đó. Đây là trường hợp lây nhiễm từ người sang người đầu tiên tại Hàn Quốc.

Hiện, toàn thế giới có gần 10.000 trường hợp mắc bệnh viêm phổi do chủng virus mới và 213 trường hợp tử vong. Các bệnh nhân hầu hết sinh sống tại Vũ Hán hoặc từ Vũ Hán trở về. 

Sáng cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố “tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng toàn cầu” đối với bệnh viêm phổi do nCoV. Chính quyền Bắc Kinh cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở mức cao nhất và kêu gọi du khách nước ngoài thực hiện biện pháp phòng ngừa thích hợp. 

Thục Linh (Theo CNN, Standard)