Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP nếu Anh có nhu cầu - Ảnh 1.

Anh bày tỏ mong muốn gia nhập CPTPP, coi đây là cơ hội “làm việc với các quốc gia thượng tôn thương mại tự do và bình đẳng” – Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam

Nhận định CPTPP là một hiệp định thương mại tự do chất lượng cao với các cam kết nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên, thúc đẩy hợp tác thương mại dựa trên luật lệ, tự do hóa thương mại theo hướng mở dựa trên luật lệ quốc tế, bà Hằng cho biết các nền kinh tế quan tâm phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao của hiệp định cũng như quy trình gia nhập.

“Vừa qua, theo chúng tôi được biết thì phía Anh cũng đã có một số hoạt động trao đổi với các nước thành viên của CPTPP. Việt Nam với tư cách là nước thành viên của CPTPP sẵn sàng chia sẻ thông tin, cũng như kinh nghiệm tham gia CPTPP nếu phía Anh có quan tâm”, người phát ngôn chia sẻ. 

Ngày 17-6, Bộ Thương mại quốc tế Anh đã công bố văn bản chính thức thể hiện mong muốn gia nhập CPTPP cũng như các lý do chiến lược và kinh tế đằng sau quyết định này. 

Tuần trước, ngày 9-9, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Graciela Márquez đã đồng chủ trì cuộc thảo luận đầu tiên với 11 nước thành viên CPTPP về việc gia nhập thỏa thuận này. 

“Cuộc họp hôm nay đưa ra một tín hiệu về tầm quan trọng của CPTPP đối với Anh và nhấn mạnh trọng tâm của chúng tôi trong việc tăng cường thương mại với khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, bà Liz Truss, phát biểu tại cuộc thảo luận.

“Việc gia nhập CPTPP sẽ gửi một tính hiệu mạnh mẽ đến thế giới rằng nước Anh đã được chuẩn bị để làm việc cùng các quốc gia thượng tôn thương mại tự do và bình đẳng”.   

Từ năm 2009, thương mại giữa Anh và các nước thành viên CPTPP đã tăng trung bình 6% mỗi năm và đạt trên 112 tỉ bảng (145 tỉ USD) năm 2019. 

Theo ước tính của Chính phủ Canada, việc thực thi đầy đủ CPTPP sẽ giúp 11 quốc gia thành viên bao gồm Canada, Úc, Brunei, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam tạo nên khối quan hệ thương mại tương ứng với 495 triệu người tiêu dùng và 13,5% GDP toàn cầu.

Sự tham gia của Anh dự đoán sẽ giúp tăng tỉ lệ này lên 16%.