Việt Nam là nước châu Á duy nhất tham gia thí điểm dự án củng cố hệ thống y tế toàn cầu - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu và triển khai dự án tại Việt Nam chụp ảnh cùng Đại sứ Anh và Đại sứ Thụy Điển – Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN ANH TẠI VIỆT NAM

Theo Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, dự án đầy tham vọng này ra đời nhằm khởi động nỗ lực đa ngành và rộng khắp, hỗ trợ các hệ thống y tế tiên đoán trước, ngăn ngừa và thích ứng với những thách thức về y tế khác nhau mà thế giới phải đối mặt.

Trong giai đoạn thí điểm kéo dài đến tháng 1-2021, PHSSR sẽ được triển khai tại tám quốc gia bao gồm Vương quốc Anh, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Nga, Ba Lan và Việt Nam.

Trong đó, Việt Nam là quốc gia châu Á duy nhất vì có những kinh nghiệm và chuyên môn y tế riêng biệt, bao gồm việc phòng chống COVID-19 vô cùng hiệu quả.

TS. Trần Thị Mai Oanh – viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách Y tế (HSPI) – sẽ dẫn dắt nhóm nghiên cứu tại Việt Nam.

Nhóm này sẽ áp dụng một khuôn khổ mới do LSE phát triển để tiến hành khảo sát nhanh về tính bền vững, cũng như khả năng chống chịu của hệ thống y tế trong nước. Từ đó, nhóm có thể xác định các giải pháp thiết thực để nâng cao các phương diện này vì lợi ích của người dân Việt Nam.

Báo cáo của Việt Nam và các quốc gia thí điểm khác sẽ tập trung vào các yếu tố có tính chất quyết định khả năng chống chịu và tính bền vững của hệ thống y tế.

“Dù tạo ra những hậu quả to lớn, nhưng đại dịch này cũng chính là thời cơ để chúng ta hành động. Bên cạnh nhận thức cộng đồng mạnh mẽ chưa từng có do COVID-19 tạo ra, chúng tôi nhận thấy rằng đi cùng với đó là cả quyết tâm chính trị trong việc giải quyết các vấn đề y tế toàn cầu”, ông Nitin Kapoor – chủ tịch kiêm tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam – chia sẻ tại buổi công bố dự án trên.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cũng nhận định “việc trao đổi kiến thức và kinh nghiệm sẽ giúp chúng ta tăng cường hệ thống y tế của cả hai nước và chuẩn bị tốt hơn cho những khủng hoảng y tế có thể nảy sinh trong tương lai”.

“Tôi tin rằng sáng kiến đầy ý nghĩa này sẽ tạo nên ảnh hưởng tích cực ở cả cấp quốc gia và toàn cầu, đồng thời tôi mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực y tế”, ông Ward nói.

Sự kiện có sự hiện diện của Đại sứ Anh Gareth Ward, Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe, TS Lê Văn Khảm – vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế – Bộ Y tế, TS Trần Thị Nhị Hà – phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, chủ tịch kiêm tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam, ông Nitin Kapoor cùng các chuyên gia y tế và đối tác trong nước khác.