Tại buổi họp báo trước lễ mít tinh về sử dụng kháng sinh đúng cách, ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết vấn đề kháng thuốc đang nổi lên trên toàn cầu đe dọa sức khỏe và tính mạng người dân. Việt Nam là một trong những nước có tình trạng kháng kháng sinh cao. Theo ông Thái tỉ lệ sử dụng thuốc kháng sinh tại các cơ sở y tế có xu hướng giảm.

Việt Nam là nước có tỉ lệ kháng thuốc kháng sinh cao - Ảnh 1.

Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian qua Bộ Y tế đã rà soát Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh nhiễm trùng, quản lý việc kê đơn thuốc để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc. Kế hoạch Hành động Quốc gia về kháng thuốc của Việt Nam sẽ kết thúc vào cuối năm nay, là đường hướng tiếp theo cho Bộ Y tế, Bộ NNPTNT chuẩn bị cho xây dựng Chiến lược Quốc gia về Phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2021 – 2030. WHO, FAO và các đối tác khác đã sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Việt Nam cho nỗ lực này.

Theo Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam một trong những  ưu tiên của WHO là tiếp tục hỗ trợ xây dựng năng lực quốc gia cho hệ thống giám sát và tiêu thụ kháng sinh. Những số liệu này cần phải có sớm nhất để hỗ trợ xây dựng chính sách về sử dụng kháng sinh trong bệnh viện và trong cộng đồng và để quản lý đại dịch kháng thuốc.

Trong khi đó, đại diện FAO tại Việt Nam cũng cho rằng trong 10 năm tới, lượng kháng sinh dùng trong chăn nuôi dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi, đáp ứng cho nhu cầu thực phẩm từ dân số ngày càng gia tăng, do vậy ngành lương thực và nông nghiệp, có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ kháng thuốc lây lan. Việc sử dụng kháng sinh và lạm dụng trong chăn nuôi góp phần gây ra tình trạng kháng kháng sinh. Do đó việc sử dụng kháng sinh cho động vật cũng phải đúng chỉ định. Dọc theo từng khâu trong chuỗi thực phẩm, các biện pháp cần được thực hiện bảo đảm kháng sinh được sử dụng thận trọng sử dụng và có trách nhiệm, vì vậy có thể làm chậm lại sự phát triển và lây lan của vi khuẩn kháng thuốc.

Theo giới chuyên môn, thuốc kháng sinh được ca ngợi như một điều kỳ diệu trong y học hiện đại, thuốc kháng sinh đã thay đổi cuộc chơi trong việc đánh bại các vi khuẩn nguy hiểm – giúp nhiều trẻ em sống sót hơn và tuổi thọ của người lớn được kéo dài. Nhưng bức tranh đó đang thay đổi đáng kể. Sự lạm dụng thuốc kháng sinh của con người cũng như đối với động vật, đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xây dựng sức đề kháng với thuốc kháng sinh, khiến chúng hầu như không hiệu quả.


Diệu Thu