Người phát ngôn Bộ Ngoại giao hôm nay lên án việc Trung Quốc sắp ra sách lịch sử có nội dung sai lệch rằng Biển Đông là “một phần” của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNGVN.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNGVN.

Trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc sắp phát hành sách giáo khoa lịch sử mới trong đó có nội dung cho rằng Biển Đông là “một phần của Trung Quốc từ thời cổ đại”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việc Trung Quốc tuyên tuyền, giáo dục thế hệ tương lai bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế không có lợi cho quan hệ hữu nghị hai nước”, người phát ngôn nói.

Trước đó, Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily của Trung Quốc, đưa tin nước này sẽ phát hành sách giáo khoa lịch sử mới cho học sinh trung học sử dụng từ tháng 9. Ngoài nội dung sai lệch về Biển Đông, sách giáo khoa này còn cho rằng nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện do Nhật Bản kiểm soát trên biển Hoa Đông cũng là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại.