Việt Nam sẽ tăng số lượng nữ quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình - Ảnh 1.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến (phải), thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng ông Kamal Malhotra, đại diện Chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam, đồng chủ trì hội nghị sáng 26-11 – Ảnh: Đ.BÌNH

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, cho biết như vậy tại hội nghị trực tuyến về vai trò của phụ nữ và phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ sáng 26-11.

Hội nghị này do Bộ Quốc phòng Việt Nam và Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam đồng chủ trì, với sự tham dự của đại biểu thuộc 15 quốc gia và các tổ chức quốc tế tại 15 điểm cầu ở các nước ASEAN và Na Uy, Canada.

Phát biểu tại hội nghị, thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh các thành viên LHQ nói chung, các quốc gia Đông Nam Á nói riêng đều đang nỗ lực gia tăng một cách bền vững sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.

Theo Cục Gìn giữ hòa bình (Bộ Quốc phòng), Việt Nam chính thức tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ vào năm 2014. Đến tháng 1-2018, Việt Nam chính thức cử nữ sĩ quan đầu tiên làm sĩ quan tham mưu tác chiến ở Phái bộ tại Nam Sudan.

Tháng 10-2018, Việt Nam triển khai thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đến phái bộ UNMISS tại Bentiu (Nam Sudan), trong đó có 10 nữ quân nhân trên tổng số 63 cán bộ, nhân viên y, bác sĩ (chiếm gần 16%, tỉ lệ nữ cao hơn mức kêu gọi của LHQ).

Đến tháng 11-2019, Việt Nam tiếp tục triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 và tiếp tục duy trì bảo đảm tỉ lệ nữ quân nhân tham gia như trong đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (10/63 quân nhân).

Đối với hình thức cá nhân, Việt Nam hiện đang duy trì số lượng 3 nữ sĩ quan tham gia trên tổng số 16 quân nhân, chiếm gần 19% và cũng cao hơn nhiều so với mức kêu gọi của LHQ.

Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến cho biết các nữ quân nhân của Việt Nam được LHQ đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, khả năng hoàn thành nhiệm vụ và là điểm sáng trong nhiều hoạt động của LHQ tại các phái bộ thực địa, nhất là trong công tác đối ngoại nhân dân. 

Như trường hợp trung tá Nguyễn Thị Liên trực tiếp may hơn 500 khẩu trang tặng cán bộ, nhân viên LHQ tại trụ sở phái bộ Cộng hòa Trung Phi và người dân tại thủ đô Bangui của nước này vào thời điểm dịch bệnh COVID-19. Nữ quân nhân Nguyễn Thị Liên đã được lãnh đạo Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và LHQ gửi thư khen, tặng bằng khen.

Việt Nam sẽ tăng số lượng nữ quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình - Ảnh 2.

Trung tá Nguyễn Thị Liên may hơn 500 khẩu trang tặng cán bộ, nhân viên Liên Hiệp Quốc tại trụ sở phái bộ Cộng hòa Trung Phi và người dân tại thủ đô Bangui, Cộng hòa Trung Phi – Ảnh: Cục GGHB

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp tục có chủ trương duy trì, xem xét khả năng nâng cao hơn nữa tỉ lệ nữ tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, nhất là việc nữ quân nhân nộp hồ sơ để ứng thi vào làm việc tại các vị trí cao hơn tại trụ sở LHQ và sở chỉ huy phái bộ.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã thảo luận, đóng góp ý kiến xoay quanh một số chủ đề chính như vai trò của phụ nữ trong các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ trong bối cảnh dịch COVID-19 xuất hiện và gây nguy hiểm tại các phái bộ; vấn đề phòng, chống dịch COVID-19 tại các phái bộ; đề xuất sáng kiến quốc tế nhằm thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình…

Mũ nồi xanh Việt Nam gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan Mũ nồi xanh Việt Nam gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan

TTO – 3 tuần đầu tháng 11, phóng viên Tuổi Trẻ đã có mặt ở Nam Sudan để trực tiếp chứng kiến các bác sĩ, chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam tích cực thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.