Vĩnh Phúc họp báo sau khi có 11 người nhiễm COVID-19: Tỉnh không chủ quan - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc tại họp báo – Ảnh: NAM TRẦN

Đúng 15h chiều 14-2, ông Lê Duy Thành – phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Bùi Huy Vĩnh – trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Nguyễn Thanh Hải – giám đốc Sở Y tế, cùng chủ trì họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Phòng chống dịch là ưu tiên cao nhất

Mở đầu họp báo, ông Bùi Huy Vĩnh – trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – cho biết dịch COVID-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, trong khi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 8 lao động về từ Vũ Hán. Tỉnh đã có những chỉ đạo kịp thời, chủ động phòng ngừa lây lan, tuyên truyền nâng cao ý thức trong dân, không lơ là nhưng cũng không gây hoang mang.

“Thời gian qua Vĩnh Phúc được đón nhiều đoàn của trung ương về kiểm tra công tác phòng chống dịch. Các đoàn đã ghi nhận sự chủ động, kịp thời của các cấp, ban, ngành của Vĩnh Phúc. Phòng chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên cao nhất của Vĩnh Phúc hiện nay”, ông Vĩnh nói.

Ông Nguyễn Thanh Hải – giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc – thì cho biết từ ngày 23-1 tỉnh đã có chỉ đạo phòng, chống dịch, đến ngày 30-1 đã có cuộc họp khẩn cấp trong ngày đầu tiên đi làm của năm mới, khi đó chưa có trường hợp nào ở Vĩnh Phúc bị nhiễm.

Đến 17h ngày 30-1 khi nhận được thông tin có trường hợp đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc nhiễm virus corona, là 1 trong 8 công nhân từ Vũ Hán trở về, tỉnh đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp, triển khai các biện pháp khoanh vùng tại những nơi có nguy cơ.

“Đã có nhiều văn bản, cuộc họp, có cuộc họp tới đêm khuy đề ra những biện pháp triển khai, không chỉ huyện Bình Xuyên nơi có dịch xảy ra, tại các huyện khác cũng triển khai đồng bộ biện pháp phòng, chống”, ông Hải nói.

Ông Nguyễn Thanh Hải cũng khẳng định tỉnh không chủ quan, đã có nhiều giải pháp đề phòng trong tiếp nhận, điều trị, kể cả trường hợp phải đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động. Hiện nay đang đợi kết quả xét nghiệm tiếp theo, nhưng có thể khẳng định tuyến cơ sở – huyện Bình Xuyên có thể điều trị khỏi bệnh nhân nhiễm virus corona.

Ông Hải cho rằng bệnh dù chưa có thuốc đặc trị, chưa có văcxin nhưng người dân cũng không nên hiểu đây là bệnh không có thuốc chữa, trong khi có nhiều trường hợp đã điều trị khỏi. 

Hiện tỉnh còn 73 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế. Số liên quan tiếp xúc gần là 339 trường hợp, 178 trường hợp đã được lấy mẫu theo dõi. Số trường hợp tiếp xúc gần nhưng đã qua 14 ngày theo dõi tiếp xúc có 194 trường hợp không có triệu chứng. 

“Chống dịch như chống giặc, các địa phương đã vào cuộc quyết liệt, hiện nay tình hình dịch đã được kiểm soát, các tổ công tác trung ương đã hỗ trợ, đang tập trung các giải pháp khoanh vùng, dập dịch tại xã Sơn Lôi”, ông Hải nói.

Vĩnh Phúc họp báo sau khi có 11 người nhiễm COVID-19: Tỉnh không chủ quan - Ảnh 2.

Phóng viên các cơ quan báo chí tại họp báo – Ảnh: XUÂN LONG

Trước họp báo, rất nhiều phóng viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã về Vĩnh Phúc ghi nhận việc chăm lo đời sống, cung cấp thực phẩm cho hơn 10.600 người dân xã Sơn Lôi trong những ngày bị cách ly. Buổi họp báo hôm nay cũng có sự tham gia của gần 50 phóng viên các cơ quan báo chí.

Đến trước phiên họp, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có 11 trường hợp nhiễm virus corona, trong đó riêng xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) có 6 trường hợp, đáng lưu ý tất cả những trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona cũng xuất phát tại đây rồi lây ra cộng đồng.

Trong số 11 trường hợp nhiễm virus ở tỉnh Vĩnh Phúc, đã có 3 trường hợp khỏi bệnh sau quá trình điều trị, cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương. Hiện còn 8 trường hợp đang điều trị, cách ly, trong đó có 7 trường hợp được điều trị, cách ly tại huyện Bình Xuyên, còn trường hợp bé gái 3 tháng tuổi đã được chuyển về chăm sóc, điều trị, cách ly tại Bệnh viện Nhi đồng trung ương.

Trước tình hình dịch bệnh, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi từ ngày 13-2 đến ngày 3-3 nhằm khoanh vùng, dập dịch sớm.

Vĩnh Phúc họp báo sau khi có 11 người nhiễm COVID-19: Tỉnh không chủ quan - Ảnh 3.

Chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi, xã đang bị cách ly để khoanh vùng, dập dịch COVID-19 – Ảnh: XUÂN LONG

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định giải pháp cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi được đưa ra khi đã cân nhắc từ tình hình thực tế bệnh dịch trên địa bàn xã này. Ông Thành cũng khẳng định đây là giải pháp cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, có một số trường hợp lây bệnh ra cộng đồng.

Vì vậy, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Thành mong muốn người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên nói riêng và người dân tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, ủng hộ tỉnh trong thực hiện các giải pháp quyết liệt nhằm khoanh vùng, dập dịch COVID-19 sớm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc họp báo sau khi có 11 người nhiễm COVID-19: Tỉnh không chủ quan - Ảnh 4.

Xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) cách thành phố Vĩnh Yên của Vĩnh Phúc khoảng 10km và cách Hà Nội khoảng 40km – Ảnh: Google Maps

* Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật.