Khi tìm kiếm từ khóa ‘corona’, Google sẽ trả kết quả lẫn lộn giữa virus corona và bia corona.

Gần đây, từ khi dịch bệnh do virus corona bùng phát, các kết quả tìm kiếm trên Google liên quan đến từ khóa “corona” tăng mạnh. Tuy nhiên, không chỉ có người dùng nhầm lẫn, mà chính Google cũng đưa ra các kết quả sai. Khi gõ “corona” vào khung tìm kiếm của Google, nó sẽ liệt kê lẫn lộn giữa virus corona và một loại bia của Mexico cũng có tên corona.

Theo thống kê, lượng tìm kiếm từ khóa “corona” phổ biến nhất ở Iowa và Oklahoma, trong khi người dân ở Connecticut, New Hampshire và New Mexico thì lại đang tìm kiếm lẫn lộn giữa virus và bia. Người dân Australia, Ấn Độ và Canada cũng đang tìm kiếm các thuật ngữ liên quan đến bia corona.

Mitch Jeffrey Stoltman, giáo sư ngành marketing thuộc Đại học bang Wayne (Mỹ) cho rằng đây là trường hợp nhận dạng nhầm một dịch bệnh nguy hiểm một cách đáng tiếc. Rất nhiều người sống ở quốc gia đông dân như Ấn Độ đã hiểu sai về virus corona.

Virus corona bị Google nhầm lẫn với một loại bia
Kết quả tìm kiếm lẫn lộn giữa virus và bia trên Google. Ảnh: miamiherald

Kết quả tìm kiếm lẫn lộn giữa virus và bia trên Google. Ảnh: miamiherald

Sự nhầm lẫn tai hại này tương tự như giữa những năm 1980, khi căn bệnh thế kỷ AIDS lan tràn toàn thế giới đã khiến cho thương hiệu kẹo giảm cân Ayds bị ảnh hưởng nặng nề. Loại kẹo này ra mắt hồi năm 1950 và đến cuối năm 1980 đã bị tẩy chay vì có tên quá giống với căn bệnh quái ác chưa có thuốc chữa AIDS.

Nhiều người tự hỏi tại sao virus Vũ Hán lại được đặt tên corona, phải chăng vì hình dạng loại virus này có gai giống vương miệng của vua – theo tiếng Latin. 

Trong khi nhiều người vẫn còn nhầm lẫn và bông đùa trên mạng xã hội về sự tên gọi giống nhau giữa virus với bia, hơn 100 người đã chết ở Trung Quốc do coronavirus. Trung Quốc đã xác nhận 4.500 trường hợp nhiễm virus và phát hiện thêm hơn 50 trường hợp khác, theo Associated Press. Đã có năm trường hợp nhiễm bệnh ở Mỹ, theo CDC.

Tiến sĩ Dana Hawkinson, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Kansas khẳng định virus corona không hề liên quan đến bia corona, vì vậy mọi người cần tìm hiểu kỹ và sàng lọc các thông tin đăng tải trên mạng.

An Phạm (Theo miamiherald)