VKS khẳng định các bị cáo đã sai từ đầu khi cho thuê đất 15 Thi Sách - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Bằng tranh luận đối đáp với các luật sư và bị cáo – Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Nguyễn Đức Bằng – đại diện VKSND TP.HCM, cho biết không đồng tình với quan điểm của luật sư khi cho rằng không có chức năng quản lý tài sản công thì không phạm tội vi phạm quy định trong quản lý tài sản Nhà nước, nhấn mạnh rằng bất kỳ cơ quan nào gây thất thoát lãng phí đều phải chịu trách nhiệm hình sự.

Về xác định thiệt hại, đối với khoản tiền 6,7 tỉ Công ty Bắc Nam 79 được hỗ trợ trái pháp luật, theo VKS, đây là thiệt hại mà Nhà nước chưa thu hồi được. 

Cụ thể, đây là tiền bồi thường giải phóng mặt bằng trên đất, bất kể công ty nào thuê đất cũng phải trả khoản tiền này cho Nhà nước, còn tiền thuê đất là một khoản riêng. Nếu làm đúng thì vừa phải nộp 6,7 tỉ để đền bù “xác nhà” của Nhà nước, phải phá đi để phục vụ mục đích riêng của họ, vừa phải trả tiền thuê đất cho Nhà nước. Lẽ ra Nhà nước phải được thêm 6,7 tỉ nữa mới được cho thuê như thời hạn trên, theo VKS.

Đối với khoản 802 tỉ đồng tiền sử dụng đất, theo VKS, hiện nay Nhà nước chưa thu được, trong khi khu đất này đã xây dựng công trình 18 tầng, thu 1.033 tỉ của hơn 100 khách hàng. Việc Nhà nước chưa thu hồi được không phải 100% là thiệt hại nhưng thiệt hại là có và đã xảy ra vì thời hạn tố tụng hạn chế nên trong vụ án chỉ có thể xác định thiệt hại tương đối.

Theo báo cáo của công ty Nova Madison, dự kiến tòa nhà 18 tầng trên lãi trên 300 tỉ đồng, nhưng vì chỉ là số dự kiến nên không thể sử dụng để coi như thiệt hại. 

Thứ ba, về hành vi sai phạm. Theo VKS, nhà đất 15 Thi Sách là đất công sản, đang cho Công ty Phim Giải phóng thuê, do đó phải tuân theo Quyết định 09, Quyết định 140, ngoài ra còn theo quy định của Luật Đất đai. Do đó, việc xử lý nhà đất 15 Thi Sách phải căn cứ vào 2 hệ thống văn bản pháp luật là pháp luật về công sản và pháp luật về đất đai.

VKS cho rằng các văn bản đề xuất hỗ trợ, chỉ đạo không thể trái luật vì Luật Đất đai được Quốc hội thông qua, có giá trị cao nhất về đất đai, các văn bản dưới luật không thể trái luật. Theo VKS, các văn bản mật liên quan đến vụ án này không xung đột với quy định pháp luật.

“Chúng tôi không thể tiết lộ bí mật Nhà nước, nhưng thực tế không có gì xung đột. Chúng tôi ghi nhận 1 phần, đề nghị HĐXX xem xét rằng Bộ Công an có văn bản đề nghị hỗ trợ nhưng hỗ trợ cũng phải xem xét quy định pháp luật. Do đó chúng tôi cũng đã xem xét trong mức án đề nghị.

Không phải Công văn 3702 sai mà loại bỏ trách nhiệm của các bị cáo. Vì mỗi người có chức trách, nhiệm vụ riêng và phải làm đúng quy định pháp luật. Các bị cáo đã sai ngay từ đầu, sai từ thẩm quyền, nhà đất phải đấu giá nhưng không đấu giá…” – kiểm sát viên Nguyễn Đức Bằng nói.

VKS cũng cho rằng không có chuyện bỏ lọt tội phạm, đồng thời không đồng ý với ý kiến nếu đấu giá nhà đất 15 Thi Sách thì làm lộ bí mật về tổ chức bình phong vì vẫn còn phương án là xin ý kiến Thủ tướng. 

Theo VKS, chính vì Công ty Bắc Nam 79 đã có âm mưu từ trước, muốn chiếm nhà đất này để bán thu lợi, nếu trình ra thủ tướng mới là lộ hết, vì thế “các bị cáo tham mưu sai thì phải chịu trách nhiệm”.  

HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh luận, bắt đầu nghị án và sẽ tuyên án vào lúc 9h ngày 31-12.