Vỡ đê sông Trường Giang - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Cửu Giang, Giang Tây, Trung Quốc hôm 8-7 – Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, đoạn đê dài 50m trên đoạn sông Trường Giang thuộc huyện Bà Dương, Giang Tây, phía đông Trung Quốc vào lúc 20h35 ngày 8-7.

Cơ quan phụ trách quản lý tài nguyên nước địa phương cho biết vụ vỡ đê đã ảnh hưởng đến khoảng 1.000 hecta đất nông nghiệp tại đây, nơi vốn có địa hình trũng thấp.

Hiện vẫn chưa có ghi nhận thương vong sau vụ việc. Hơn 600 người đã được triển khai khẩn cấp cho nhiệm vụ giải cứu.

Tới khoảng 1h ngày 9-7, mực nước tại đây vẫn tiếp tục dâng cao, nhấn chìm toàn bộ đất nông nghiệp của một làng lân cận.

Tân Hoa xã cho biết nguyên nhân vụ vỡ đê là mưa lớn kéo dài liên tục trong nhiều ngày.

Tối 7-7, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc đã phát cảnh báo mưa to màu cam (trên thang 4 màu từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam, đỏ). Việc nâng cảnh báo lên mức cao như vậy cho thấy tình hình mưa lũ ở Trung Quốc dường như đang chuyển biến nghiêm trọng hơn. 

Theo cảnh báo, từ lúc 20h tối 7-7 tới 20h tối 8-7, phía đông tỉnh Hồ Bắc, phía nam An Huy, phía bắc Hồ Nam, phía bắc Giang Tây, phía tây Chiết Giang sẽ có mưa lớn.

Trong đó, phần đông nam Hồ Bắc, phía bắc Giang Tây và phía nam An Huy sẽ có mưa đặc biệt lớn, với lượng mưa từ 250 – 280mm.

Một vài nơi trong những khu vực này sẽ có lượng mưa theo giờ có thể lên tới 80mm, kèm theo dông và gió mạnh. Trong hai ngày tới, vùng trung lưu và hạ lưu sông Trường Giang sẽ tiếp tục có mưa.

Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc khuyên chính quyền các địa phương cảnh giác để phòng ngừa lũ lụt, lở đất, đồng thời cắt nguồn điện ngoài trời, ngừng các hoạt động ngoài trời tại những khu vực nguy hiểm.

Sạt lở đất chôn vùi 9 người ở Trung Quốc Sạt lở đất chôn vùi 9 người ở Trung Quốc

TTO – Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin một vụ sạt lở đất vừa xảy ra hôm nay (8-7), ảnh hưởng tới 5 hộ gia đình và chôn vùi 9 người ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.