Chiều 20-3, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng xác nhận với Báo Người Lao Động, sự việc 5 người trong gia đình của nữ bệnh nhân thứ 35 trốn khỏi nơi cách ly là hoàn toàn có thật. Ông Hồng cho biết theo báo cáo từ lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Hải Châu – nơi đang thực hiện cách ly cho 5 người này, thời điểm họ trốn khỏi trung tâm, ca trực đã phát hiện cửa phía sau khu vực cách ly có dấu hiệu bị cạy phá.

Ông Hồng cũng bác bỏ thông tin cho rằng những người trên ra về là được sự cho phép của Trung tâm Y tế quận Hải Châu. “Họ chưa đủ thời gian cách ly 14 ngày theo quy định nên không ai cho về cả mà là họ trốn về” – ông Hồng khẳng định.

Ông Đặng Văn Khánh – Chủ tịch UBND phường Bình Thuận thông tin với báo chí vụ 5 người nhà bệnh nhân thứ 35 trốn cách ly

Chiều cùng ngày, ông Đặng Văn Khánh, Chủ tịch UBND phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cũng đã thông tin cụ thể hơn về vụ việc trên. 

Ông Khánh cho biết, trưa cùng ngày, mạng xã hội chia sẻ thông tin của một chủ tài khoản Facebook tự nhận là một trong 5 người thuộc gia đình bên chồng nữ bệnh nhân thứ 35 (là nhân viên Điện máy Xanh – cư trú cùng gia đình chồng ở kiệt 408, đường Hoàng Diệu, phường Bình Thuận). 

Theo đó, tài khoản này cho rằng, thông tin về việc gia đình nữ bệnh nhân thứ 35 trốn khỏi nơi cách ly là không chính xác. Chủ tài khoản này lý giải, gia đình họ tiếp xúc với nữ bệnh nhân thứ 35 vào ngày 5-3. Đến ngày 19-3 là hết hạn cách ly theo quy định 14 ngày, được sự đồng ý của bệnh viện nên cả gia đình đã rời khu cách ly trở về nhà tại đường Hoàng Diệu. “Sau đó, phường có đến nhà giải thích và cho rằng cần có 14 ngày cách ly lại viện nên gia đình mình quay lại khu cách ly” – chủ tài khoản trên cho biết.

Ông Khánh cho hay, lý giải của chủ tài khoản trên là không đúng. Theo ông Khánh, trưa ngày 19-3, gia đình bệnh nhân thứ 35 gồm 5 người đã tự ý rời khỏi nơi cách ly là Trung tâm Y tế quận Hải Châu để trở về nhà. Ngay khi nắm được thông tin trên, Trung tâm Y tế quận đã cùng với phường đến vận động để đưa cả gia đình trở lại nơi cách ly.

“Khi chúng tôi tới vận động thì gia đình nói đã đủ thời gian cách ly. Lý giải này cũng không thuyết phục. Bởi vì nếu đủ thời gian cách ly thì nơi tiếp nhận cách ly – ở đây là Trung tâm Y tế quận Hải Châu sẽ cấp giấy xác nhận đủ thời hạn trước khi đưa họ rời khỏi khu cách ly. Cái này là gia đình tự ý rời đi, chưa ai cấp giấy chứng nhận đủ thời gian cách ly cả. Thời gian chính xác mà gia đình này hết thời hạn cách ly là vào ngày 23-3 tới” – ông Khánh nói.

Ông Khánh cũng xác nhận, 5 thành viên trong gia đình nữ bệnh nhân thứ 35 nói trên gồm: chồng, mẹ chồng, 2 em chồng và con của nữ bệnh nhân.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 11-3, Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân thứ 35 mắc Covid-19 tại Việt Nam, đó là nữ nhân viên Điện máy Xanh (làm việc tại siêu thị cơ sở Nguyễn Văn Linh – Đà Nẵng, có địa chỉ thường trú cùng gia đình chồng tại đường Hoàng Diệu, phường Bình Thuận). Trước đó, ngày 10-3, nữ nhân viên này đã được xác định mắc Covid-19 và đưa đến điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Cùng thời điểm này, ngành chức năng rà soát các trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 5 người sống cùng với bệnh nhân trên gồm: chồng, mẹ chồng, 2 em chồng và con ruột của bệnh nhân. Những người này được đưa đi cách ly tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu.