Vụ bến xe Cần Thơ bị tố thu phí vô tội vạ: Sở Tài chính nói không có cơ sở - Ảnh 1.

Sở Tài chính TP Cần Thơ cho rằng bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ thu giá dịch vụ đúng quy định – Ảnh: LÊ DÂN

Theo Sở Tài chính Cần Thơ, Công ty CP xe khách Phương Trang phản ảnh bến xe thu giá dịch vụ xe ra, vào bến quá cao. 

Cụ thể, theo phản ảnh, các khoản thu sai trái, bị áp đặt như: thu giá dịch vụ cho thuê vị trí đậu xe lên tài đón khách có mái che, thu giá dịch vụ gom rác tại xe, áp đặt truy thu giá dịch vụ xe ra, vào bến cho các chuyến xe không hoạt động là không có cơ sở.

Tuy nhiên, Sở Tài chính Cần Thơ cho rằng các loại giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ nói trên là “đúng theo Thông tư liên tịch 152 của liên bộ Tài chính – Giao thông vận tải”.

Ngoài ra, Công ty Phương Trang có ký hợp đồng cung ứng dịch vụ và sử dụng dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ – tổ chức phục vụ vận tải hành khách bằng ôtô theo tuyến cố định tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ.

Do đó, khi có những vướng mắc, hai bên ngồi lại thương lượng trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi và các bên cũng đã ngồi lại với nhau.

Vụ bến xe Cần Thơ bị tố thu phí vô tội vạ: Sở Tài chính nói không có cơ sở - Ảnh 2.

Hành khách đi xe Phương Trang tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ – Ảnh: LÊ DÂN

Trước đó, Công ty Phương Trang “tố” Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ thu các khoản phí cao và vô lý.

Cụ thể, tuyến Cần Thơ – Sài Gòn, mỗi chuyến xe khách của Công ty Phương Trang ra vào phải đóng 9.800 đồng/giường (chưa gồm thuế VAT). 

Trong khi đó, phía đầu đối lưu là Bến xe miền Tây (TP.HCM) chỉ thu 4.540 đồng/giường một chuyến (bao gồm thuế VAT), còn thu giá dịch vụ cho thuê vị trí đậu xe lên tài đón khách có mái che với mức 24.000 đồng/xe/chuyến, vốn đã được tính trong giá dịch vụ xe ra vào bến. 

Hơn nữa, Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ còn tự ý đặt ra các khoản thu giá dịch vụ như: gom rác tại xe mỗi chuyến với mức 12.000 đồng/xe; giá dịch vụ cung ứng công nghệ thông tin chào mời khách đi đúng chuyến 8.000 đồng/xe.

Ông Nguyễn Quang Nghị, giám đốc Sở Tài chính Cần Thơ, cho biết sẽ báo cáo kết quả này cho Bộ Tài chính theo yêu cầu để trả lời cho Công ty Phương Trang.