Trung QuốcĐáp lời cầu viện của Vũ Hán, nơi đang kiệt quệ nhân lực, giới chức Trung Quốc lập các nhóm bác sĩ tăng cường và hỗ trợ tài chính.

Các bệnh viện ở Vũ Hán – tâm điểm của dịch viêm phổi do nCoV gây chết 41 người – bị quá tải bệnh nhân, trong khi các bác sĩ ngày càng phẫn nộ bởi họ thiếu hỗ trợ cả về nhân lực và vật tư. Tuy nhiên hôm nay các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết họ đang gia tăng nỗ lực đối phó cuộc khủng hoảng.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo 6 đội phản ứng gồm 1.230 nhân viên y tế được được thành lập và sẽ đến tỉnh Hồ Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán 11 triệu dân.

Ba đội phản ứng từ Thượng Hải, Quảng Đông và của quân y đã đến tỉnh này, tuy nhiên không rõ họ có nằm trong số hơn 1200 y bác sĩ nói trên hay không.

Chen Dechang, một bác sĩ từ Thượng Hải đến Hồ Bắc, cho biết điều quan trọng là bổ sung nhân viên y tế tại hiện trường. 

“Chúng tôi có thể cứu được nhiều bênh nhân trong tình trạng nguy cấp nếu có mặt ở tuyến đầu”, ông nói.

Y bác sĩ từ khắp Trung Quốc sẽ được tăng cường cho Vũ Hán. Ảnh: Xinhua. 

Y bác sĩ từ khắp Trung Quốc sẽ được tăng cường cho Vũ Hán. Ảnh: Xinhua. 

Giới chức Thượng Hải đã gửi 81 ECMO (hệ thống hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể) cho bệnh viện Jinyintan, một trong những nơi được phân công chữa trị bệnh nhân viêm phổi ở Vũ Hán.

Nhóm phản ứng Quảng Đông gồm 42 bác sĩ và 93 y tá, Ủy ban Y tế Quốc gia thông báo. Việc triển khai được thực hiện sau khi một nhóm y bác sĩ, cả đương chức và về hưu của Đại học Y miền Nam ở Quảng Châu, từng chiến đấu trong dịch SARS năm 2003, ký đơn tình nguyện hỗ trợ Vũ Hán.

“Chúng tôi là một nhóm y bác sĩ có kinh nghiệm chống chọi dịch SARS”, nhóm viết trong đơn. “Chúng tôi không thể quay lưng trước nghĩa vụ cứu người, cũng như 17 năm trước, khi người dân đang phải đối mặt với một loại virus corona mới. Chúng tôi sẵn sàng tới tiền tuyến và góp công sức của mình”.

Một nhóm khác, gồm 135 bác sĩ từ Trùng Khánh, đã đến Vũ Hán vào đêm 30 tết. 

Ngoài hỗ trợ về nhân lực y tế, Vũ Hán còn được hứa giúp bởi các công ty tư nhân về mặt tài chính, quyên tiền để mua thiết bị y tế và khẩu trang. Đại gia Tencent chi 300 triệu tệ; công ty thương mại điện tử JD.com hiến tặng một triệu khẩu trang; Jinglin Assets chi tiền mua trang thiết bị y tế từ Nhật Bản và Hàn Quốc; Lenovo cam kết tài trợ toàn bộ thiết bị công nghệ thông tin cho bệnh viện mới đang xây nhằm chữa trị bệnh nhân viêm phổi.

Ngân hàng phát triển Trung Quốc cho Vũ Hán vay khẩn cấp 2 tỷ nhân dân tệ. Trước đó một ngày, Bộ Tài chính Trung Quốc loan báo dành 1 tỷ tệ cho tỉnh Hồ Bắc để giúp dập dịch. (1 tệ = 0,14 USD)

Tính đến mùng 1 tết, đã có 41 người chết và gần 1.300 người được xác nhận nhiễm virus gây bệnh viêm phổi. Trong số đó, bác sĩ Liang Wudong, 62 tuổi, là nhân viên y tế đầu tiên tử vong do dịch, sau nhiều ngày chữa trị cho bệnh nhân và bị lây virus. Ông ra đi lúc 7h sáng trong ngày đầu tiên của năm mới âm lịch.

Virus nCoV gây viêm phổi cấp tính đã lan quanh Đông Á, Mỹ, Nam Á và mới nhất là châu Âu, với 3 ca dương tính được công bố hôm qua tại Pháp.

Hiện ít nhất 40 triệu người ở Vũ Hán và các thành phố lân cận chịu phong tỏa hoặc hạn chế đi lại do chính quyền ban bố các biện pháp ngăn dịch lây lan.

Tại Việt Nam, có hai ca dương tính là du khách Trung Quốc, hiện được cách ly theo dõi tại bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Hai ca nghi nhiễm khác, là người Việt Nam, được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tại Hà Nội.

Thục Linh (theo SCMP)