Vụ sản phụ tử vong ở Đà Nẵng: Nếu cần, thay thuốc đã trúng thầu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (đứng đầu tiên từ phải) thăm sản phụ gặp tai biến tại Đà Nẵng – Ảnh: TR.TRUNG

Theo đó, để tăng cường công tác dự phòng, phát hiện và xử trí tai biến do gây tê vùng giảm đau trong sản khoa và để đảm bảo cung úng thuốc tiêm chứa bupivacaine phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, Cục Quản lý dược đề nghị: 

Các bệnh viện, viện trực thuộc bộ; Sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương rà soát công tác mua sắm thuốc, đảm bảo cung ứng kịp thời trong trường hợp cần thay thế thuốc đã trúng thầu, chủ động liên hệ với các cơ sở kinh doanh thuốc để được cung ứng.

Trong trường hợp không lựa chọn được nhà thầu cung ứng thuốc thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi, các cơ sở y tế có thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu phù hợp như: mua sắm trực tiếp, chỉ định thầu, chỉ định thầu rút gọn . . . theo quy định tại Luật đấu thầu, nghị định số 63 và thông tư số 15 của Bộ Y tế quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập để mua sắm thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Cục Quản lý dược đề nghị các đơn vị sản xuất, nhập khẩu khẩn trương rà soát tình hình tồn kho, đảm bảo cung ứng thuốc, chủ động tăng cường nguồn cung trong trường hợp có nhu cầu thay thế thuốc.

Cục Quản lý dược cũng cung cấp thông tin danh sách 181 cơ sở y tế, nhà thầu, thuốc tiêm chứa bupivacaine trúng thầu năm 2018 – 2019 và thông tin về 18 cơ sở sản xuất thuốc chứa bupivacaine đang được lưu hành tại Việt Nam để cơ sở y tế liên hệ, thực hiện mua thuốc kịp thời đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân.