Vụ sáp nhập trường ở Thanh Hóa: Đầu tuần tới học sinh trở lại trường - Ảnh 1.

Trường tiểu học Trung Chính, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa – Ảnh: Hà Đồng

Từ ngày 11-9, chính quyền địa phương sẽ tu sửa trường lớp học, mua sắm trang thiết bị ở hai điểm trường này. Phòng GD-ĐT huyện cử giáo viên về hai điểm trường dạy học và phụ đạo kiến thức trong sách giáo khoa một tuần đầu sau ngày khai giảng cho số học sinh nghỉ học những ngày qua.

Để tạo điều kiện cho phụ huynh học sinh lựa chọn điểm trường cho con theo học, Huyện ủy, UBND huyện Nông Cống quyết định giữ lại hai điểm trường ở xã Tế Tân và Trung Ý (cũ) phục vụ dạy học năm học 2020-2021.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 10-9, ông Lê Xuân Hùng – phó bí thư thường trực Huyện ủy Nông Cống – cho biết: sau cuộc họp Ban thường vụ Huyện ủy, sáng và chiều 10-9, lãnh đạo huyện cùng Phòng GD-ĐT, chính quyền địa phương đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với phụ huynh học sinh ở xã Tế Tân và Trung Ý (cũ).

Trong cuộc đối thoại, Huyện ủy, UBND huyện Nông Cống khẳng định việc sáp nhập Trường tiểu học Tế Tân (cũ) vào Trường tiểu học Tế Nông và Trường tiểu học Trung Ý (cũ) vào Trường tiểu học Trung Chính là chủ trương đúng, thực hiện theo quyết định sáp nhập xã của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa từ cuối năm 2019.

Ghi nhận ý kiến của phụ huynh học sinh, UBND huyện quyết định duy trì hoạt động của khu Trường tiểu học Tế Tân và Trung Ý (cũ). Phụ huynh học sinh có quyền lựa chọn cho con học tại Trường tiểu học Tế Nông, Trường tiểu học Trung Chính hoặc tại hai điểm Trường tiểu học Tế Tân, Trung Ý (cũ), nhằm đảm bảo quyền được học tập của trẻ em. Phụ huynh cho con học ở điểm trường nào thì đăng ký với nhà trường.

Tuy nhiên, do cơ sở vật chất tại hai điểm Trường tiểu học Tế Tân, Trung Ý (cũ) đã xuống cấp, thiếu trang thiết bị, đồ dùng dạy học do trước đó đã sáp nhập xã, không được tu sửa, đầu tư nên chính quyền địa phương sẽ phải sửa chữa lại trường, lớp học, mua sắm trang thiết bị.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ngày 1-9, UBND huyện Nông Cống quyết định sáp nhập Trường tiểu học Trung Ý (cũ) vào Trường tiểu học Trung Chính, Trường tiểu học Tế Tân (cũ) sáp nhập vào Trường tiểu học Tế Nông. 

Từ ngày 5 đến 10-9, hàng trăm phụ huynh học sinh tiểu học ở xã Trung Ý và Tế Tân (cũ) phản đối việc sáp nhập trường, không cho con đến trường.

Phụ huynh nêu lý do phản đối là sau khi sáp nhập trường, học sinh ở xã Trung Ý và Tế Tân (cũ) đi học xa hơn, gây khó khăn cho việc đưa đón con đến trường, trong khi học sinh tiểu học chưa thể tự đi xe đạp đến trường được.

Ông Đặng Hoa Nam (cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH):

Được đi học là quyền của trẻ em

Theo quy định của Luật trẻ em, một trong những điều nghiêm cấm là cản trở trẻ em thực hiện quyền và bổn phận của mình. Quyền được đi học là quyền của trẻ em.

Nếu phụ huynh không cho con em mình đến trường, làm gián đoạn việc học tập của con em là hành vi không nên.

Nếu gây áp lực với chính quyền địa phương bằng cách giữ trẻ ở nhà hoặc đưa trẻ đến trường cũ, trong khi chính quyền và nhà trường không bố trí điều kiện học tập ở địa điểm đó nữa, đó là hành vi không đúng.

Như thế sẽ ảnh hưởng đến quyền học tập của trẻ em. Đứng về phía phụ huynh, phải làm sao đảm bảo quyền học tập liên tục cho trẻ em, nhất là vào đầu năm học mới.

Một số báo chí phản ánh chính quyền có thảo luận với bà con, nhưng không biết trong quá trình thảo luận, sự đồng thuận của bà con, phụ huynh đến đâu. Do đó cũng phải xem xét ý kiến, nguyện vọng, khảo sát thực địa, làm sao việc sáp nhập trường không làm ảnh hưởng đến việc đi học và việc đưa đón con của người dân.

Tất cả mọi chuyện giải quyết cần phải dựa trên nguyên tắc mà Luật trẻ em quy định là “lợi ích tốt nhất cho trẻ em”, làm sao thuận lợi nhất không chỉ cho chính quyền địa phương mà thuận lợi cả cho học sinh, phụ huynh trong việc tạo điều kiện cho các em đi học, đi học một cách đầy đủ. Phải lấy nguyên tắc đó để ra quyết định.

HÀ THANH ghi