Đoàn lãnh đạo TP HCM do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong dẫn đầu cùng đại diện các sở, ngành ngày 14-1 đã có chuyến thị sát quy trình xử lý rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP HCM); làm việc với chủ đầu tư khu liên hợp là Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) về dự án chuyển đổi công nghệ xử lý rác.

Lấy rác sản xuất điện, phân

Báo cáo với lãnh đạo UBND thành phố (TP), ông David Dương, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc VWS, cho biết hiện nay, trung bình mỗi ngày Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước tiếp nhận và xử lý hơn 6.100 tấn rác, chiếm hơn 70% tổng lượng rác thải của TP. Đối với dự án “Chuyển đổi công nghệ Đa Phước”, đến nay cơ bản đã hoàn thành.

Dự án đặt trong khuôn viên của Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước trên phần diện tích 12,83 ha trong tổng mặt bằng 128 ha. Theo thiết kế, dự án có công suất xử lý 3.000 tấn rác/ngày, được xử lý bằng công nghệ hiện đại: đốt rác, ủ kỵ khí AD, sản xuất phân compost…

VWS tích cực thay đổi công nghệ mới - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và đoàn lãnh đạo TP tham quan quy trình xử lý nước rỉ rác của Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Công nghệ chính được chủ đầu tư lựa chọn là ủ kỵ khí AD khoảng 1.800 tấn/ngày, đốt chất rắn phát điện công suất 1.000 tấn/ngày, hệ thống ủ phân compost 500 tấn/ngày… Mục tiêu đầu tư của dự án là biến rác thải thành điện năng, phân bón lỏng, nhiên liệu sạch CNG, phân compost; giảm tỉ lệ chôn lấp tối đa; giảm phát thải carbon và khí gây hiệu ứng nhà kính; nhân rộng việc sử dụng khí CNG cung cấp cho các phương tiện giao thông nhằm giảm tối đa ô nhiễm môi trường; tăng cường các giải pháp đa dạng nhằm quản lý chất thải rắn.

Ông David Dương nhấn mạnh đến ưu điểm nổi bật của công nghệ này là hệ thống xử lý khép kín từ khâu tiếp nhận đầu vào, xử lý cho đến đầu ra sản phẩm. Hệ thống xử lý thiết kế kín, kết hợp với bộ lọc sinh học nhằm ngăn ngừa phát tán mùi, không gây ô nhiễm môi trường.

VWS tích cực thay đổi công nghệ mới - Ảnh 2.

Ông David Dương, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc VWS (thứ hai, từ phải sang), giới thiệu dự án xử lý chất thải với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và các cơ quan ban ngành

“12 năm qua, chúng tôi xử lý hơn 17 triệu tấn rác cho TP HCM. Với đặc thù rác có độ ẩm cao, từ 45%-55% và 70% là rác hữu cơ nên nếu không áp dụng công nghệ phù hợp, việc xử lý, khai thác sẽ không hiệu quả. Phải mất rất nhiều thời gian, nghiên cứu công nghệ xử lý từ nhiều quốc gia, chúng tôi quyết định chọn công nghệ hỗn hợp của Phần Lan và Mỹ. Việc chuyển đổi công nghệ này đáp ứng yêu cầu, định hướng của lãnh đạo TP” – ông David Dương nói.

Sớm triển khai dự án

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) TP HCM, cho biết theo chỉ đạo của UBND TP, từ tháng 11-2019, các cơ quan liên ngành đã thẩm tra và báo cáo với lãnh đạo TP về dự án này. Đến nay, VWS cũng đã điều chỉnh một số nội dung liên quan.

Ông Thắng đánh giá đây là dự án có quy mô lớn nhất TP từ trước đến giờ, nên cần có thời gian thẩm định kỹ để hoàn chỉnh dự án. Ông Thắng nhấn mạnh: “Ông David Dương và đội ngũ chuyên gia đã rất tích cực tham khảo công nghệ của nhiều quốc gia có công nghệ xử lý rác hiện đại như châu Âu và Mỹ để đưa ra các giải pháp đổi mới công nghệ. Các cơ quan liên ngành cùng với nhà đầu tư VWS rất khẩn trương để hoàn tất việc thẩm định và đưa dự án này đi vào vận hành sớm nhất”.

VWS tích cực thay đổi công nghệ mới - Ảnh 3.

Ông David Dương – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc VWS (thứ hai, từ trái sang) đang giới thiệu Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước với lãnh đạo TP HCM

Biểu dương đội ngũ chuyên gia và công nhân của VWS đã có nhiều nỗ lực trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng đánh giá cao quyết tâm của ông David Dương trong việc chuyển đổi công nghệ xử lý rác, trên cơ sở đó mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả xử lý, khác thác nguồn tài nguyên rác, bảo vệ môi trường.

“Tôi đánh giá cao công ty đã nỗ lực xử lý rác cho TP trong thời gian vừa qua. Nhưng hãy nhìn về phía trước, cần thay đổi công nghệ để đáp ứng được yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt hơn về môi trường. Dân số TP HCM hơn 13 triệu người, thải ra hơn 10 ngàn tấn rác/ngày, nếu không được xử lý tốt thì môi trường sẽ bị hủy diệt” – ông Nguyễn Thành Phong lưu ý.

VWS tích cực thay đổi công nghệ mới - Ảnh 4.

Lãnh đạo TP HCM chụp hình lưu niệm với lãnh đạo và chuyên gia VWS

Theo vị Chủ tịch UBND TP, TP đưa ra nhiều giải pháp, để làm sao chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng tốt hơn. Vì thế, nghị quyết của HĐND TP đề ra mục tiêu đến năm 2020, rác thải sinh hoạt phải được xử lý đốt phát điện 50% và đến năm 2025 tăng lên 75%, chỉ còn lại 25% là chôn lấp. Do đó, thời gian qua, TP kêu gọi đầu tư, nhiều nhà đầu tư cũng đã có phương hướng chuyển đổi. Đến nay, TP có 3 dự án nhà máy chuyển đổi công nghệ sang đốt rác thay vì chôn lấp.

“Tôi đề nghị Sở TN-MT thành lập một hội đồng thẩm định trong thời gian sớm nhất để cho ý kiến về việc chuyển đổi công nghệ của VWS, khẩn trương triển khai trong thời gian sớm nhất. Nếu có khó khăn gì thì kịp thời tháo gỡ để dự án sớm đi vào hoạt động, góp phần giải quyết bài toán về môi trường cho TP HCM. Sau buổi làm việc hôm nay cần hoàn chỉnh dự án. Cố gắng khẩn trương càng sớm càng tốt và có thời gian thật cụ thể” – ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

Ông David Dương kiến nghị: “Chúng tôi muốn đưa dự án này sớm đi vào hoạt động, tránh việc ùn tắc rác. Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của các ban, ngành về Dự án chuyển đổi công nghệ Đa Phước. Là một Việt kiều về quê đầu tư, tôi mong muốn làm điều gì đó tốt cho quê hương”.