Mới nhất, Công ty Công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) cho biết vắc-xin Covid-19 của họ cho hiệu quả 94,5% trong cuộc thử nghiệm cuối cùng, cao hơn so với mức 90% mà hãng dược Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) công bố vào tuần trước.

WHO: Bây giờ không phải là lúc tự mãn với Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang xếp hàng chờ nhận thực phẩm miễn phí tại TP New York – Mỹ hôm 16-11 Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus lại tỏ ra thận trọng khi khẳng định hiện vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết và giờ không phải là lúc tự mãn.

“Chúng tôi cực kỳ quan ngại về sự gia tăng mạnh mẽ của số ca nhiễm ở một số nước, đặc biệt là tại châu Âu và châu Mỹ” – ông Ghebreyesus nhấn mạnh hôm 16-11, dù không quên hoan nghênh những thông tin “đáng khích lệ” về vắc-xin Covid-19.

Cùng ngày, ông Joe Biden – người được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử – hối thúc chính quyền Tổng thống Donald Trump chia sẻ thông tin chi tiết về kế hoạch phân phối vắc-xin Covid-19 sau khi chúng được chứng minh hiệu quả và an toàn. Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ liên tục “phá kỷ lục” về số ca mắc mới trong ngày (cao nhất là hơn 160.000 ca hôm 12-11).

Chính quyền nhiều bang và thành phố khắp nước đang tăng cường các biện pháp hạn chế, như đóng cửa doanh nghiệp và yêu cầu người dân ở nhà để làm chậm tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2. 


Cao Lực