Liên quan đến vụ việc Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành xây dựng 130 nhà nghỉ bằng container trong rừng phòng hộ tại huyện Nghi Xuân, ông Trần Tiến Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, vừa ký văn bản phê bình huyện Nghi Xuân, xã Xuân Thành vì chưa sâu sát trong việc quản lý, giám sát nhà đầu tư trên địa bàn và chưa kịp thời báo cáo đến các cơ quan có thẩm quyền để xử lý vi phạm và chấn chỉnh kịp thời theo quy định. “Yêu cầu UBND huyện Nghi Xuân, UBND xã Xuân Thành nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, báo cáo UBND tỉnh, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 23-3”- văn bản nêu rõ.

Xây dựng 130 nhà nghỉ bằng container trái phép trong rừng phòng hộ: Yêu cầu huyện nghiêm túc kiểm điểm - Ảnh 1.

Các nhà nghỉ bằng container được xây dựng trái phép trong rừng phòng hộ.

Đồng thời, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với huyện Nghi Xuân, các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn, giám sát Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành thực hiện khắc phục các tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án và báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh theo quy định.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng phê bình Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành vì thực hiện không đúng các nội dung tại quyết định chủ trương đầu tư, quy hoạch mặt bằng sử dụng đất đã được phê duyệt trong quá trình triển khai dự án. Yêu cầu nhà đầu tư chấp hành nghiêm việc khắc phục các tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện dự án và việc xử lý vi phạm theo quy định. Tạm dừng triển khai các hạng mục công trình xây dựng không phù hợp với chủ trương, mục tiêu, quy mô dự án, quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất và giấy phép xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, tháng 4-2017, tỉnh Hà Tĩnh giao 2,95 ha rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành cho Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành quản lý, bảo vệ và sử dụng. Tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cho nhà đầu tư lắp đặt 130 lều trại bằng bạt cho khách du lịch thuê. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, doanh nghiệp tự thay đổi thiết kế, xây dựng 130 nhà nghỉ bằng container trái phép trong khu vực rừng phòng hộ.

Xây dựng 130 nhà nghỉ bằng container trái phép trong rừng phòng hộ: Yêu cầu huyện nghiêm túc kiểm điểm - Ảnh 2.

Rừng phòng hộ bị chủ đầu tư đào xới trong suốt thời gian dài.

Liên quan đến vụ việc trên cuối tháng 2-2020, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành với số tiền 35 triệu đồng về hành vi vi phạm: Tổ chức thi công xây dựng các hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng được cấp mà theo quy định phải có. 

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh đã có quyết định xử phạt 35 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành vì thi công các hạng mục công trình khi chưa điều chỉnh mục tiêu dự án, không báo cáo với cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thi công.