Đô thị thông minh được xây dựng xung quanh người dân giúp phân bổ nguồn lực tốt, đem lại lợi ích về kinh tế và đời sống hạnh phúc. Đồng thời, cư dân đều có thể tham gia đầu tư xây dựng và giám sát, quản lý khu đô thị.

Xây dựng đô thị thông minh với định vị lấy cư dân làm trung tâm

Xu thế tất yếu

Những năm gần đây, các doanh nghiệp Việt đang chung tay thay đổi cảnh quan đô thị bằng việc ứng dụng công nghệ để cải thiện môi trường sống cho người dân. Nhất là ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… chính quyền địa phương đã và đang có những nỗ lực trong việc xây dựng thành phố thông minh, nâng cao hiệu quả sử dụng điện nước và các cơ sở hạ tầng tiện ích xã hội.

Bên cạnh sự phát triển tại các thành phố lớn tại Việt Nam, các tập đoàn BĐS cũng đang chuyển đổi sang xu hướng mới là phát triển khu đô thị thông minh (ĐTTM).

Xây dựng đô thị thông minh với định vị lấy cư dân làm trung tâm
 Ông Nguyễn Ngọc Bảo Lâm – TGĐ Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Ecotek

Một trong những chủ đầu tư nhanh chóng nắm bắt xu hướng phát triển ĐTTM là Tập đoàn Ecopark. Tháng 5/2019, Tập đoàn Ecopark đã đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược triển khai dự án Đô thị thông minh bền vững với Fundacion Metropoli (thuộc Metropoli Ecosystems, Tây Ban Nha) tại phân khu mới của Ecopark là khu trung tâm thương mại với diện tích 70ha. Ecopark đặt mục tiêu phát triển, nỗ lực trở thành ĐTTM bền vững.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo Lâm – TGĐ Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Ecotek (đơn vị thành viên của Tập đoàn Ecopark) cho biết, ĐTTM bền vững Ecopark được phát triển theo định hướng là một khu đô thị kết hợp giữa công nghệ hiện đại và hệ sinh thái xanh, tập trung vào các lĩnh vực thông minh như: cộng đồng, năng lượng, giao thông, y tế, giáo dục, an ninh.

Lấy cư dân làm trung tâm

Cũng theo ông Lâm, Ecopark mong muốn hướng tới mô hình thành phố thông minh, mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho người dân, dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Do đó, triết lý của Ecopark là lấy người dân làm trung tâm, hướng tới mục tiêu mọi cư dân trong khu đô thị đều có thể được thụ hưởng lợi ích, tham gia đầu tư xây dựng và giám sát, quản lý ĐTTM.

Xây dựng đô thị thông minh với định vị lấy cư dân làm trung tâm

Tại Ecopark, con người sống trong thiên nhiên, được khơi nguồn cảm hứng để trải nghiệm và phát triển. Cộng đồng sống lý tưởng là cộng đồng hướng tới lối sống lành mạnh và cân bằng, đồng thời đem lại cơ hội phát triển nghề nghiệp, trí truệ và tinh thần. Đây chính là triết lý tập trung vào con người trong từng nét thiết kế của Ecopark.

Mới đây, Ecopark đã triển khai lấy ý kiến cư dân về việc phát triển thành phố thông minh. Qua hoạt động này, chủ đầu tư sẽ hiểu được thêm những mong muốn và đáp ứng đầy đủ những nhu cầu của người dân.

Trong chặng đường tiếp theo, nhằm kiến tạo một mô hình “win – win” cùng cư dân, doanh nghiệp và chủ đầu tư Ecopark tập trung nghiên cứu khả năng xử lý khối dữ liệu thông tin khổng lồ, phản ánh nhu cầu và đời sống của mọi cư dân. Thu thập và phân tích dữ liệu sẽ là nền tảng của việc vận hành một ĐTTM trong việc quản lý tăng trưởng dân số, mức độ an toàn đô thị, giao thông đô thị, kinh tế thương mại và văn hoá.

Xây dựng đô thị thông minh với định vị lấy cư dân làm trung tâm
Hệ thống xe bus tại Ecopark được tích hợp định vị giúp hành khách có thể theo dõi bản đồ di chuyển của xe

Ecopark cũng đang và sẽ kết hợp với các đối tác triển khai các sản phẩm dịch vụ mang tính nền tảng và tạo giá trị bao gồm: EcoOne, EMS, EcoData, EcoID và hạ tầng viễn thông, bản đồ số, giải pháp an ninh thông minh, dịch vụ xe chia sẻ, wifi công cộng, tủ thông minh… để phục vụ cho các hoạt động của khu đô thị.

“Gốc rễ” của một ĐTTM sẽ được xây dựng dựa trên hạ tầng công nghệ mạnh mẽ với các tính chất mở, nhanh và dựa trên dữ liệu. Việc này cho phép công tác quản lý đô thị tại Ecopark được hiệu quả hơn, lựa chọn các dịch vụ tiện ích phù hợp với cư dân được chính xác hơn, phát triển đồng bộ và bền vững, đổi mới sáng tạo, minh bạch và có tính tương tác với cư dân.

Mô hình win – win

Ecopark cũng lựa chọn hợp tác theo mô hình “win – win” với các đối tác chiến lược là các tập đoàn hàng đầu trong các lĩnh vực liên quan. Sau đó là tạo ra một cơ chế mở, hỗ trợ loạt dịch vụ tiện ích số đến từ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, các đối tác giàu chuyên môn và kinh nghiệm trong triển khai các dịch vụ. Để cư dân được hưởng lợi, thay vì lựa chọn là khách hàng tiêu thụ sản phẩm của các tập đoàn công nghệ như đơn thuần.

Xây dựng đô thị thông minh với định vị lấy cư dân làm trung tâm
Khu đô thị Ecopark

Đồng thời, Ecopark kêu gọi đầu tư và tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp quốc tế triển khai nâng cấp hạ tầng hoặc triển khai các trung tâm dữ liệu ngay tại khu đô thị. Từ đó, đảm bảo tối ưu chi phí đầu tư, kiểm soát an toàn thông tin dữ liệu vật lý, an ninh mạng, biến khu đô thị thành “thỏi nam châm” thu hút các khoản đầu tư lĩnh vực công nghệ.

Phát triển ĐTTM đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, môi trường và xã hội. Việt Nam đã và đang đẩy mạnh tiến trình phát triển hướng tới các ĐTTM và các yêu cầu về phát triển bền vững. Dù vẫn còn nhiều thách thức nhưng không thể phủ nhận những điểm mạnh và lợi thế riêng cần được nhận diện, bảo vệ và phát huy giá trị.

“Với tư duy chiến lược đúng, lộ trình phù hợp, bám sát thực tiễn và những giải pháp sáng tạo, các đô thị xanh với mục tiêu trở thành đô thị sinh thái thông minh như Ecopark sẽ đóng góp một phần quan trọng thực hiện thành công mục tiêu Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia” – ông Lâm nhấn mạnh.

Xuân Thạch